Bếp ga nấu bị đen nồi nguyên nhân và cách xử lý đơn giản

Bếp ga là thiết bị không thể thiếu trong mỗi không gian bếp gia đình. Bếp ga cũng là sản phẩm thay thế thiết bị đun nấu củi lửa từ xưa. Nhưng trong quá trình sử dụng bạn sẽ gắp phải tình trạng khi nấu bếp ga bị đen nồi gây khó dễ trong quá trình vệ sinh nồi ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ cho không gian bếp. Cùng mẹo hay cho bạn tìm hiểu ngay cách xử lý đơn giản tại nhà nhé !

Biểu hiện bếp ga nấu bị đen nồi

Đun bếp gas với mục đích là tiện dụng nhanh gọn và giữ xoong nồi luôn sạch sẽ và độ bền cao. Nhưng trong quá trình sử dụng bếp gas phần đáy nồi sẽ bị ám đen dần dần sẽ kết váng cục gây khó dễ trong khi rửa xoong, nồi. Ngoài ra khi đun ga bạn thấy ngọn lửa màu đỏ thì đây cũng là biểu hiện dẫn đến tình trạng nồi sẽ bị đen.

dun-bep-gas-noi-den
Những vết ố đen gây mất tính thẩm mỹ và khi sử dụng gây mùi khét cho không gian bếp

Nguyên nhân bếp gas bị đen nồi

Để tìm hiểu được cách xử lú bếp gas nấu bị đen nồi nên nhận định được đúng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nó sẽ xuất hiện từ nhiều nguyên nhân khác nhau và có phương án xử lý khác nhau để bếp gas luôn xanh màu và không gây ám khói đen lên bộ nồi của bạn.

bep-gas-lam-den-xoong
Ngọn lửa đỏ cũng là nguyên nhân dẫn đến bếp khi đun gas bị đen nồi

Không vệ sinh đáy nồi sau khi dùng

Trong quá trình nấu nướng không thể tránh khỏi phần đáy nồi sẽ bị dính dầu mỡ mà bạn có thể quên không vệ sinh ở đáy nồi. Dẫn đến khi sử dụng lửa gas sẽ đốt cháy lớp mỡ, dầu gây đen bề mặt đáy xoong. Nếu để lâu không vệ sinh sẽ lan rộng cả bề mặt đáy nồi gây mất thẩm mỹ và khó vệ sinh.

Bình ga sắp hết gas

Bếp gas thông thường sử dụng ở gia đình sẽ có định mức tầm 3-4 tháng sẽ hết và cần phải thay bình mới. Có thể trong quá trình sử dụng khi gas gần hết sẽ có hiện tượng ngọn lửa chuyển sang màu đỏ gây bám nhọ trên xoong nồi.

Không gian bếp nhỏ thiếu oxi

Đối với không gian bếp cần thoáng đãng để đáp ứng điều kiện cung cấp khí oxi để để được đốt hết. Nếu không gian nhỏ sẽ khiến bếp ga sẽ bị đỏ lửa gây ám nhọ bề mặt đáy nồi.

Lá dó bị lệch

Lá gió là phần cung cấp oxi cho bếp để gây cháy lửa. Phần này cần mở van vừa phải để cho ngọn lửa được cháy đều

Khe thoát lửa bị kẹt

Khe thoát lửa gas bị kẹt là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị nhọ nồi. Bởi trong quá trình sử dụng sẽ làm bám mỡ dầu bị trào bám vào phần này. Cần vệ sinh thường xuyên để xử lý kịp thời.

Có vật cản trong ống dẫn ga

Nếu bếp ga nấu bị đen nồi đây cũng là phần bạn nên kiểm tra lại bởi nếu có vật cản tại ống dẫn ga sẽ xảy ra tình trạng ga bị cung cấp không đều gây ngọn lửa không được xanh làm ám mờ đen trên đáy xoong.

Bị bụi bẩn trong đầu đốt khí gas

Để tránh tình trạnh khi đun bếp ga bị đen nồi thì việc bảo trì định kỳ cần được xử lý thường xuyên. Đối với bếp ga đun lâu ngày phần bụi bẩn sẽ bám và đầu đốt ga Nên sẽ bị ám khói lên bề mặt nồi trong quá trình sử dụng.

Cách xử lý nhanh nhất

Việc tìm ra được nguyên nhân khiến bếp ga khi nấu bị đen nồi sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý được tình trạng đó ngay tại nhà. Dưới đây là các phương pháp xử lý nhanh gọn khi bếp ga nhà bạn gặp phải tình trạng ngọn lửa vàng gây ám đen mặt đáy nồi.

Vệ sinh bếp ga thường xuyên

Trong quá trình xử dụng đun nấu thực phẩm sẽ không tránh khỏi tình trạng bị tràn nước, dầu mỡ xuống bếp. Bởi vậy ngay sau khi sử dụng nên lau chùi bếp và vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày.

nau-bep-gas-bi-den-noi
Cần thường xuyên lau chùi vệ sinh sau mỗi vừa ăn

Rửa sạch xoong nồi

Vệ sinh xoong nồi có thể bạn chỉ trọng đến việc vệ sinh phầng lòng nồi. Hãy sửa sạch cả phần đáy xoong trong và ngoài để khi đun tránh được tình trạng bị ám khói đen.

bep-gas-bi-lua-am-vang
Xoong nồi cần rửa sạch để giảm tình trạng mỡ dầu bám và khi sử dụng sẽ gây ố đen

Vệ sinh đầu dẫn khí gas

Đầu dẫn khí ga cần được vệ sinh thường xuyên định kỳ theo tháng. Phần này đun lâu sẽ có ám màu đen ở bên trong, chính vì vậy khi đun bếp sẽ thấy ngọn lửa có màu vàng gây bám đen ở bề mặt xoong. Đối với mỗi loại bếp ga thì phần này ở vị trí khác nhau. Bạn có thể tháo ra và dùng tăm bông để vệ sinh cho hết phần nhọn đen là được.

bi-den-noi-khi-nau-bep-ga
Tháo phần này và dùng tăm bông chọc và vệ sinh khi hết bụi đen là ngọn lửa sẽ xanh

Mua gas tại đại lý uy tín

Chất lượng của gas cũng là nguên nhân khiến cho ngọn lửa luôn được xanh. Bởi vậy khi thay gas cần tìm mua tại các đại lý cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng gas cũng như an toàn về cháy nổ.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và cách xử lý bếp ga nấu bị đen nồi cho bạn đọc. Hi vọng với những cách xử lý trên bạn có thể đun nấu các thực phẩm cho gia đình mình mà không bị ám khói đen vào nồi. Ngoài ra nếu bạn không khắc phục được hãy tìm tới các kỹ thuật sửa chữa uy tín để xử lý.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]