Cách nuôi chó con mới đẻ nhanh lớn phát triển toàn diện

Một chú chó khỏe mạnh và thông minh thì giai đoạn đầu khi mới sinh cần được chăm sóc chế độ tốt nhất. Để giúp các bé chó con mới đẻ dễ dàng phát triển cũng như hỗ trợ được chó mẹ trong công việc nuôi dưỡng. Qua bài viết sau sẽ cung cấp tới bạn đọc cách nuôi chó con mới đẻ nhanh lớn phát triển toàn diện nhất.

Tập tính của chó mẹ mới đẻ

Chó mẹ sau khoảng thời gian đầu của quá trình sinh nở sức đề kháng của chó mẹ sẽ rất yếu. Nên các công việc bạn sẽ cần hỗ trợ chúng trong khoảng thời gian này đó là dọn dẹp ổ khi mới sinh xong. Chó mẹ và đàn chó cũng rất cần thời gian ngủ để lấy lại sức trong khi mới sinh nên cần tạo cho chúng một không gian yên tĩnh.

Chó mẹ trở nên hung dữ hơn và đề cao cảnh giác với mọi động vật khác xung quanh chúng bởi đó là bản năng tự vệ và bảo vệ cho đàn con của mình. Vì vậy khi tạo ổ cho chó cần để chúng ở nơi ít có các con vật khác và người lại qua lại

cham-soc-cho-cho-con
Cách chăm sóc cho con để hỗ chợ cho chó mẹ

Để giúp đàn chó con phát triển tốt thì dinh dưỡng cung cấp cho chó mẹ trong giai đoạn này cực kỳ quan tâm tới. Nguồn dĩnh dưỡng và các chất cung cấp cho chó con chủ yếu là từ sữa mẹ, ngược lại nếu chó mẹ yếu sẽ dẫn đến đàn con còi cọc và thậm chí sẽ chết.

Chế độ chăm sóc chó mẹ

Chó mẹ cần được thực sự quan tâm bởi nó không chỉ cung cấp lượng sữa trong đó có chất giúp chó con phát triển và tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật. Mà còn sưởi ấm và dọn vệ sinh các chất thải từ chó con. Cần chó chúng ăn thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao ngay khi sinh.

noi-o-cua-cho-con
Cần chú ý đến dinh dưỡng dành cho chó mẹ để cung cấp đủ lượng sữa

Có mới đẻ nên rất có tình cảm và quan tâm đàn con nên khi cho ăn cần đặt gần nới ở của chó con để chó mẹ được ăn thỏa mái nhất.

Cách nuôi chó mới đẻ

Chó con mới đẻ nên rất cần đến nguồn sữa dinh dưỡng của mẹ. Đặc biệt sữa đầu là rất quan trọng, nên chó bú sữa mẹ ngay sau khi sinh để giúp có sức đề kháng tốt nhất. Việc làm của chúng ta chỉ có thể là hỗ trợ chó con tìm thấy được núm vú của chó mẹ bởi trong khi mới sinh chúng sẽ chưa mở mắt được nên việc di chuyển để bú sữa hoàn toàn nhờ và khứu giác.

cham-soc-cho-con-phat-trien-tot
Sữa đầu rất quan trọng để chó con nhấp thụ được dinh dưỡng khi mới chào đời

Quá trình phá triển và chăm sóc

Nắm được quá trình phát triển và thời gian có thể cho ăn thích hợp cho chó sẽ giúp chúng phát triển tốt nhất. Thông thường khi chó mới sinh sẽ chưa mở mắt và vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 12 tính từ khi chào đời sẽ mở mắt hoàn toàn.

Thời điểm bạn nên cho ăn thích hợp nhất đó là sau 7 tuần tính từ thời gian sinh. Bởi lúc này hệ tiêu hóa đã phát triển tốt và có khả năng hấp thụ và tiêu hóa nguồn thức ăn.

Sau thời gian 2 tháng tuổi chó đã có thể hoàn toàn phát triển dựa vào thức ăn mà không cần bú sữa mẹ. Lúc này bạn có thể thực hiện việc tách đàn hay cai sữa để giúp chó mẹ có thể lấy lại sức khỏe vì trong quá trính nuôi con chắc chắn sẽ bị giảm cân đi rất nhiều.

Chế độ ăn

Chế độ ăn của chó con sẽ phụ thuộc vào mỗi quá trình phát triển của chúng. Giai đoạn đầu (trước 7 tuần) thì nguồn dưỡng chất cung cấp hoàn toàn dựa vào sữa mẹ. Bởi vậy việc cung cấp thức ăn có chứa chất dinh dưỡng cho chó mẹ là điều quan trọng nhất.

Trong thời điểm sau 7 tuần chó con đã phát triển được tốt hơn về sức đề kháng đặc biệt là hệ tiêu hóa đã tốt nên có thể cho ăn các thức ăn nhẹ và dễ tiêu hóa: cháo, bột, …

Thức ăn của bé cún sau 2 tháng đầu bạn có thể cho chúng ăn thức ăn hoặc tập dần cho ăn các loại hạt. Ở thời điểm này cần lưu ý về khối lượng thức ăn không nên cho chúng ăn quá nhiều. Sẽ rất dễ dễ gây bệnh về đường tiêu hóa

Nơi ở

Cách nuôi chó mới đẻ về nới ở cũng cần được quan tâm đến. Chó con mới sinh cần có không gian ở thoáng đãng và cần phải được giữ ấm bởi chó sơ sinh có thân nhiệt thấp nên điều này cầu chú ý. Thời gian đầu cả chó mẹ và đàn con sẽ cần nhiều đến giấc ngủ nên cần đảm bảo nơi ở yên tĩnh.

Cần dọn vệ sinh các thảm lót thường xuyên bởi chó con mới đẻ sẽ tự vệ sinh ra nơi chúng ở. Dọn vệ sinh sạch sẽ ngăn ngừa các vi khuẩn có hại gây bệnh cho cả chó mẹ và chó con.

Thời gian tiêm phòng cho chó

Thời điểm tiêm phòng cho chó khi mới sinh thích hợp nhất là sau 2 tháng 30 ngày tuổi. Thời điểm này đề kháng của chó con sẽ tốt hơn và không gây sốc và mệt khi tiêm. Tiêm phòng cho chó sẽ phòng ngừa được rất nhiều bệnh tật không mong muốn và giúp chúng phát triển tốt nhất.

cach-cham-soc-cho-con-moi-de
Cần tiêm vacxin cho chó sau khi thực hiện tách đàn

Lưu ý trong cách nuôi chó con mới đẻ

Tóm lại thông qua bài viết Mẹo Hay Cho Bạn muốn gửi tới độc giả trang bị những kiến thức về cách nuôi chó con mới đẻ để giúp chúng có thể dễ dàng phát triển và tránh gặp phải các bệnh tật. Và khi chăm sóc chó con mới đẻ cần có một số lưu ý không thể thiếu sau đây

  • Chó con phát triển tốt nhất là từ nguồn sữa mẹ vì vậy phải cung cấp thêm dinh dưỡng cho chó mẹ trong thời kỳ này
  • Chó con mới đẻ cần có một nơi ở yên tĩnh tránh xa các động vật và người lạ xung quanh, Vì chó mới sinh sẽ trở nên hung dữ hơn.
  • Trong quá trình chăm sóc chó con mới đẻ cần để ý tới chúng nhiều hơn trong gian đoạn chưa mở mắt vì sẽ dễ bị bỏ đói.
  • Cần thực hiện tách đàn sau khi đã đủ 2 tháng tuổi để giữ sức cho chó mẹ.
  • Thực hiện tiêm phòng cho chó tại các trung tâm thú ý gần nhất.

Bài viết cùng chủ đề

>>Báo giá vacxin 7 bệnh cho chó mới nhất năm 2021

>>Chó bị tiêu chảy uống thuốc gì để hết bệnh nhanh nhất?

>>Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ chỉ 7 ngày tại nhà

>>Hiện tượng chó tai cụp tai vểnh – Nguyên nhân và ý nghĩa ?

>>Hướng dẫn chi tiết cách may áo cho chó độc đáo

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]