Dấu hiệu mèo bị dại và cách phòng tránh bệnh dại

Để giúp cho bé PET của bạn được một thể trạng tốt nhất giúp phát triển một cách toàn diện. Thì việc quan tâm đến sức khỏe là điều rất quan trọng, trong đó bạn cần lưu ý đến bệnh dại. Bệnh dại ở mèo rất nguy hiểm tới chính bé mèo và những người tiếp xúc với chúng. Cùng Mẹo Hay Cho Bạn tìm hiểu dấu hiệu mèo bị dại và cách phòng tránh bệnh dại hiệu quả

Bệnh dại ở mèo là gì

Bệnh dại ở mèo hay còn gọi bệnh thần kinh do vi rút zoonotic gây ra khiến viêm trong não khả năng tử vong rất cao khi mắc bệnh. Làm giảm chức năng của não bộ khiến chúng có biểu hiện hung dữ. Khả năng lây bệnh rất nhanh từ mèo có thể lây sang con vật khác thậm chí lây dại sang người nếu không phát hiện và có biện pháp xử lý hiệu quả nhanh.

benh-dai-o-meo-la-gi
Tìm hiểu về bệnh dại ở mèo

Cách nhận biết mèo bị dại

Nắm được dấu hiệu mèo bị dại một cách sớm nhất có thể điều trị theo pháp đồ hợp lý nhất. Giúp bé mèo có thể phúc hồi và không gây nguy hiểm tới động vật khác và con người. Đối với mẹo bị bệnh nói chung thì với bản năng chúng thường núp mình vào trong bóng tối, hay kêu, hay đi lại không chịu nằm im một chỗ

Ngoài những cách nhận biết trên khi bé mèo của bạn gặp phải tình trạng dưới đây thì chắc chắn là đã bị dại. Ở giai đoạn đầu hay còn gọi là giai đoạn ủ bệnh thời gian thường 2-10 ngày trước khi phát bệnh thì có chúng sẽ:

 • Nôn mửa
 • Mắc tiêu chảy
 • Ho hen
 • Bỏ bữa, không muốn ăn
 • Sợ hãi ánh sáng, lười ra ngoài

Đó là những cách và dấu hiệu nhận biết mèo bị dại bạn cần nắm được nếu bé mun nhà mình gặp phải cần đưa chúng đến bác sỹ thú ý để cách lý và lấy mẫu chuẩn đoán bằng phương pháp xét nghiệm

Biểu hiện khi mèo bị dại

Đối với những trường hợp bạn không gần gũi và tiếp xúc để nhận biết được khi mèo bị dại. Để bệnh dại chuyển đến giai đoạn 2 rất nguy hiểm đến các vật nuôi xung quanh và con người khi tiếp xúc với chúng. Các biểu hiện khi mèo bị dại bước vào giai đoạn điên cuồng.

 • Cào, cắn xé đồ đạc.
 • Hung hãn giữ tợn, gầm gừ liên tục
 • Biểu hiện thất thường lúc nhút nhát, hoảng loạn.
 • Chảy nước dãi, sùi bọt mép
 • Mắt đờ đẫn, mất thần sắc
 • Khi hoảng loạn có thể cáo cấu bất kì ai lại gần, thậm chỉ cả chủ.
bieu-hien-khi-meo-bi-dai
Biểu hiện khi mèo bị dại chúng có thể cắn cả chủ

Cách chữa trị dại ở mèo

Theo thống kê thì tỷ lệ mắc bệnh dại ở mèo hằng năm chiếm tỉ lệ không cao chỉ 5% còn với động vật cùng loài 4 chân là chó chiếm 90%, còn lại là các động vật khác. Nhưng đa số khi mắc phải bệnh dại đều tử vong sau khi phát bệnh dẫn đến điên loại và cuối cùng là bại liệt và chết.

Khi mèo nhà bạn biểu hiện các dấu hiệu mèo bị dại trên thị bạn cần có biết phát bắt nhốt chúng vào chuồng và tuyệt đối không được lại gần

>> Bài viết liên quan: Cách trị rận mèo đúng phương pháp và hiệu quả nhất

Bị mèo dại cắn phải làm gì

Ở trong giai đoạn mắc bệnh dại này của mèo nếu không may bị mèo cắn bạn cần thực hiện các biện pháp dưới đây để ngăn ngừa dại lây sang người.

Rửa sạch vết thường bằng xà phòng dưới vòi nước đang chảy trong vòng 3-5 phút.

Sau đó vệ sinh thật kỹ với cồn sát khuẩn

Giữ cho vết thương không bị bụi bẩn bằng băng gâu

Đến các trung tâm y tế để tiêm phòng ngừa dại ngay lập tức.

Lưu ý: Không được bịt vết thương lại hoặc ép để đẩy máu ra sẽ khiến virus dại càng di chuyển nhanh hơn vào máu, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng.

Cách phòng bệnh dại ở mèo

Ở Việt Nam hiện nay phương pháp tốt nhất và duy nhất để phòng bệnh dại ở mèo đó chính là tiêm vắc-xin điều đó sẽ khiến mèo của bạn tăng sức đề kháng cho hệ miễn dịch ngăn ngừa sự xâm nhập của virus gây bệnh dại. Thời gian tiêm phù hợp và hiệu quả nhất là sau 3-6 tháng khi sinh và thường xuyên tiêm nhắc lại mũi vaccine phòng dại vào mỗi năm.

cach-phong-benh-dai-o-meo
Cách phòng bệnh dại ở mèo bằng vaccine

Chính vì vậy ngay từ khi chọn mua mèo bạn nên tìm hiểu thật kỹ về nguồn gốc cũng như bé mèo đó đã được tiêm phòng dại hay chưa. Ngoài ra để phòng bệnh dại ở mèo một cách hiệu quả trong quá trình nuôi bạn nên hạn chế cho mèo tiếp xúc với các động vật khác và giữ cho môi trường sống luôn sạch sẽ để ngăn ngữa các vi khuẩn có hại.

>> Xem thêm bài viết: Giống chó nhỏ nuôi trong nhà đáng yêu nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]