Đi bao nhiêu km thì thay dầu xe máy để máy vận hành tốt

“Của bền tại người” câu nói thường được áp dụng đối với các phương tiện khi chúng ta sử dụng. Nếu biết cách chăm sóc, giữ gìn và bảo trì bảo dưỡng phù hợp thì sẽ có tuổi thọ bền. Đối với xe máy cũng không hề ngoại lệ, là một phương tiện đi lại hỗ trợ chúng ta trong công việc hằng ngày.

Để giúp cho xe máy có độ bền và hệ thống máy vận hành trợ chu thì thay dầu nhớt là phương pháp được khuyến cáo thực hiện sau quá trình sử dụng xe. Vậy đi bao nhiêu km thì thay dầu xe máy, cùng meohaychoban tìm hiểu qua các nội dung sau.

Tại sao phải thay dầu cho xe máy

Trước tiên chúng ta nên hiểu một chút về công dụng của dầu nhớt đối với xe máy là để bôi trơn các điểm của pitong trong lòng xilanh. Bởi khi xe máy nộ thì sinh ra lực ma sát lớn giữa các bề mặt tiếp xúc của động cơ. Chính vì vậy dầu nhớt sẽ giảm được lực ma sát của động cơ và làm cho máy vận hành tốt đặc biệt sẽ kéo dài tuổi thọ của máy.

di-bao-nhieu-km-thay-dau-xe
Thay dầu máy đúng thời hạn sẽ giúp gia tăng tuổi thọ của xe

Đi bao nhiêu km thì thay dầu xe máy

Việc thay dầu nhớt cần phải thực hiện thường xuyên theo quy chuẩn nhất định, chính vì vậy đứng dưới góc độ là một khách hàng sử dụng xe thì bạn cần phải nắm những thông tin nào để biết được thời điểm thích hợp để thay dầu nhớt. Đi bao nhiêu km thay dầu xe máy phụ thuộc và các chỉ số đo đạt trên công tơ mét để bạn có thể biết được khi nào cầu thay.

Theo các chuyên gia khuyến cáo đối với các dòng xe thì khi mới mua thì 1000 km đầu tiên bạn phải thay dầu. Đối với các lần sau thì cần duy trì ở 2000 km thì cần phải thay dầu. Còn đối với các phượng tiện đi lâu thì nên thay dầu ở khoảng thời gian 1000 – 1500km đã đi.

Ngoài ra các dòng xe ga thì sẽ có 2 loại dầu cần phải thay đó là dầu máy và dầu láp (dầu láp là dầu để bôi trơn cho hộp số). Nên thời gian thay thích hợp là 3 lần thay dầu máy thì bạn nên thay dầu láp 1 lần để xe ga vận hành tốt nhất.

Tác hại không thay dầu máy

Như đã nói ở trên đối với phương tiện moto cần phải có dầu nhớt để quá trình vận máy trơn tru và làm mát bộ hệ thông vận hành. Khi xe máy quên không thay dầu khi đã đến thời điểm cần thay sẽ ảnh hưởng như thế nào. Dầu máy trong quá trình vận hành theo thời gian sẽ bị sỉn đục và có các mạt sắt do sự ma sát của các trục máy, nếu không thay kịp thời sẽ tác động ngược lại làm đóng váng động cơ làm hư hỏng động cơ.

Mức độ nguy hiểm hơn nếu thời điểm thay dầu đã đến mà bạn vẫn cố tình không thay sẽ làm khô dầu trong máy dẫn đến tình trạng khi nổ máy sẽ thải ra khói. Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của máy và nếu phát sinh sửa chữa sẽ rất tốn kém chi phí.

Các loại dầu phù hợp cho từng dòng xe

Dầu nhớt đối với xe máy được vs như chất dinh dương cung cấp cho cơ thể con người. Dầu xe máy được thay kịp thời và thường xuyên sẽ giúp hệ thống máy vận hành trơn chu. Hơn thế nữa khi thay dầu xe máy cũng cần phải lựa chọn một số loại dầu xe cho phù hợp với từng dòng xe

Dầu xe máy phù hợp cho xe ga

Đối với xe ga thì dầu máy với công dụng chính là để làm mát động cơ nên các loại dầu cần có đặc tính lỏng và có độ ma sát thấp bởi vậy các dòng dầu máy nên sử dụng như: Motul Scooter Power LE, Liqui Moly 5W30 Molygen, Mobil 1 5W30, Repsol Moto Scooter 4T.

Dầu xe máy phù hợp cho xe số

Tính năng vận hành của xe số là các bánh răng và và hộp số nay sẽ sinh ra ma sát lớn. Bởi vậy sử dụng dầu máy tác dụng bôi trơn và làm tốt cho cả động cơ, các thương loại dầu phù hợp cần có độ nhớt cao. Các loại dầu được sử dụng nhiều trong các hệ thống showroom cũng như các cửa hàng hiện nay như: Repsol Moto Racing, Shell Advance Ultra 10W40, Fuchs Silkolene Pro 4 10W40 XP, Motul 300V Factory Line,  …

Giá dầu xe máy trên thị trường

Giá dầu máy trên thị trường hiện nay không quá đắt bởi vậy nên tìm hiểu kỹ đi bao nhiêu km thay dầu xe máy để thay kịp thới tránh hư hại cho khả năng vận hành và tuổi thọ của xe. Đối với các dòng xe số khi bạn đi thay dầu thì thường giao động từ 75.000 vnđ – 90.000 vnđ / 1 lọ (1 chai tương ứng với 1 lần thay). Còn đối với xe ga thì mức giá giao động từ 100.000 vnđ – 130.000 vnđ / 1 chai tùy loại dầu nhớt.

Thông qua bài viết trên meohaychoban đã cung cấp tới bạn đọc những thông tin về việc đi bao nhiêu km thì thay dầu xe máy. Hãy kiểm tra ngay xem xe của mình đã đi dược bao nhiêu km rồi, nếu đã đến hạn phải thay thì nên thay luôn bạn nhé. Ngoài ra để giúp cho xe của bạn vận hành tốt và kéo dài tuổi thọ thì bạn hãy đem xe tới các tiệm bão dưỡng xe để đội ngũ kỹ thuật kiểm tra tổng thể với chu kỳ 1 năm / 1 lần.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]