Vô thường là gì? Cách lĩnh hội và ý nghĩa với cuộc sống

Một cụm từ có thể bạn đã từng nghe hoặc đang tìm hiểu về chúng đó là vô thường. Một khái niệm đã được định nghĩa theo quan niệm phật giáo và được giảng giải cho các phật tử. Qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được rõ hơn vô thường là gì và có ý nghĩa gì với cuộc sống chúng ta khi đã giác ngộ được.

Vô thường là gì

Trước khi hiểu về ý nghĩa từ vô thường thì nhìn về nghĩa của “vô” và “thường” như sau

  • Vô: Không 
  • Thường: mãi mãi

Vô thường có thể hiểu theo ngữ nghĩa là : Không mãi mãi

vo-thuong-la-gi
Thôi đừng mộng mị làm chi – Nhân sinh một kiếp đến đi vô thường

Vô thường hay còn gọi là vô ngã. Trong đó vô thường là đứng về phương diện thời gian còn vô ngã là theo phương diện không gian. Vô thường được hiểu là không có một sự vật sự việc hay hiện tượng nào là tồn tại mãi mãi. 

Những biến đổi chuyển đổi thay đổi theo phương diện thời gian của một sự vật hiện tượng bất kỳ xảy ra quá khứ hiện tại và tương lai. Sự thay đổi đó diễn ra liên tục không ngừng nghỉ. Sự thay đổi này diễn ra thường xuyên trong từng tích tắc.

  • Một sự đổi thay về tâm lý của con người trước sự việc, hoàn cảnh nào đó gọi là tâm vô thường.
  • Những thay đổi về sự vật tự nhiên xã hội xung quanh để hướng đến những cuộc sống đẹp hơn, phục vụ cuộc sống con người gọi là hoàn cảnh vô thường.
  • Sự đổi thay đáng buồn đáng đau khổ về số mệnh con người trải qua theo quy luật sinh-lão-bệnh-tử tất cả đều không biết trước được cùng không thể tác động để dừng lại đố là định nghĩa về đời vô thường.

Cách lĩnh hội vô thường

Với định nghĩa vô thường bên trên thì cần giác ngộ và lĩnh hỗi để đem lại lại một cuộc sống thư thái, thanh nhàn với mỗi chúng ta thì cần thực hiện như thế nào.

Hãy luôn định hình trong suy nghĩ là mọi điều xảy ra đều là đã có quy luật và không nên quá bận lòng chìm đắm trong nỗi buồn. Một ý niệm tích cực thì tất cả mọi thứ đều vui đều tốt đẹp.

Ý nghĩa đối với cuộc sống

  • Vượt qua được nỗi khổ niềm đau do tiếc nuối thay đổi ngoài ý muốn
  • Bớt đi được lòng tham lam tư lợi, và bớt đi các hành động xấu xa
  • Giúp cho các bạn nhàm chán những mưu mô xảo quyệt, phạm pháp trái lương tâm. Giúp bạn không màng tới những hành vi đó nữa
  • Mỗi biến cố do vô thường gây ra giúp học được một bài học quý giá. Giúp ta không chìm đắm trong sự thất bại, đau khổ và hướng tới một điều mới tốt hơn.

Trên đây là định nghĩa cơ bản về vô thường là gì để các bạn có thể hiểu được khi vắt gặp từ này trong cuộc sống và có thể lĩnh ngỗ và tu tập được vô thường. Đừng bận lòng thứ xung quanh vì mọi thứ xung quanh vốn là như vậy. Kể cả con người cũng sinh ra và mất đi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]