Cách chọn rau củ quả – Bí quyết bỏ túi cho các bà nội trợ

Cách chọn mua rau củ quả chắc hẳn không phải nhiều bà nội trợ cũng nắm được những bí quyết riêng cho mình nhưng mỗi loại rau, củ, quả đảm bảo tiêu chuẩn thơm ngon đều có những đặc điểm bề ngoài để nhận biết. Dưới đây Mẹo hay cho bạn giới thiệu bạn đọc cách chọn phù hợp với một số loại củ quả cơ bản sau.

cach-chon-rau-cu-qua
Cách chọn rau củ quả chuẩn hương vị

Cách chọn mua bắp cải

Bắp cải đầu mùa thường có vào khoảng tháng 11, bạn nên chọn những cây bắp cải lá cuộn chặt, lá dày, đầu lá khép kín, không xoè, cuống nhỏ, nặng tay không bơm nước( bạn nên cắt đôi bắp cải khi mua.)

Cách chọn mua rau muống

Rau muống thường có quanh năm, nhưng tháng mưa nhiều là rau ngon nhất, chọn loại có ngọn non,thẳng, vươn dài, cuống to, lá xanh và không sâu. Nếu mua rau muống ao thì sẽ ngon hơn nhưng bạn sẽ mất công rửa bèo bám ở rau.

Cách chọn mua rau ngót

Rau ngót thường có từ tháng 7 đến tháng 3 năm sau, nên chon những mớ lá non mụn, ít lá sẫm màu.

Cách chọn mua rau cần

Loại rau ngon thì phai tươi,mầu xanh trông sáng và sạch,cuống là phải dày, cọng tròn, ít rễ.

Cách chon mua mướp

Mùa mướp thường có từ tháng 4 đến tháng 6 của năm. Bạn nên chọn những quả nặng tay,cuống tươi, vỏ ít vết nám đen.

Cách chọn mua hành tây

Khi mua bạn nên chọn hành có vẻ càng khô càng tốt, đọ cuốn bám càng chặt càng chặt càng tốt, nhìn vỏ ngoài có thể thấy những đường vân xanh chạy bên trong.

Cách chọn mua rau cải xanh

Thường đúng vào tháng 9 đến tháng 4 năm sau, nên chọn loại non,lá xanh, mỏng ,cuống to.

Cách chọn mua dưa chuột

Khi mua nên chọn mua loại tươi trông đẹp màu, nhẵn vỏ. Ngon nhất là loại bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên. Nếu dùng tay nắm thấy mềm, cuống ngả màu vàng thì chắc chắn loại dưa ấy đã héo và rất nhiều hạt.

Cách chọn mua cà chua

Chọn những quả hông đỏ, chắc tay, rắn, không dập úng, cuống tươi non, nhất là cà chua hồng vì nó có ruột đặc, ít hột, nhiều sinh tố.

Cách gọt vỏ cà chua

Bạn nên nhúng nhanh vào nước sôi hoặc đem hơ lửa gọt vỏ sẽ nhanh hơn

Cách chọn mua cà tím

Khi chọn mua cà bạn nên chọn mua cà có màu tím thẫm, vỏ sáng và căng đấy là loại cà tươi ngon nhất.

Cách chon mua đậu côve, Hà Lan

Đậu Hà Lan: Ta chọn đậu cuống mầu xanh tươi, thân mềm, hạt không lớn, không nhỏ, đậu vừa ăn. Đậu côve: Có 2 loại: đậu rẫy và đậu Đà Lạt. Đậu rẫy xào không đẹp mắt nhưng Ăn ngọt hơn đậu Đà Lạt. Đậu Đà Lạt trái xanh và dài, do đó khi xào trông rất đẹp mắt. Ta chon đậu cô ve như chọn đậu Hà Lan.

Cách chọn mua bí đao

Bạn chọn trái thẳng, da thật xanh, còn lông tơ, nặng tay, bấm nhẹ móng tay có cảm giác mềm, cuống bí lớn là bí non, ít ruột,ít hột già. Còn loại bí đao nhỏ hơn, để mua laọi này người ta dùng phương pháp chon giống như trên, loại này người ta thường moi ruột ra nhồi thịt hầm.

Cách bảo quản bí đao

Sau khi bổ bí còn thừa để bảo quản lâu, bạn nên lấy 1 tờ giấy trắng úp vào chỗ dao cắt, rồi dùng tay miết cho dính chặt lại. Làm như vậy có thể giữ tươi bí đao trong vòng 3-5 ngày. Nếu muốn để lâu ơn có thể thay mảnh giấy này bằng mảnh ni lông sạch.

Cách chon mua măng tươi

Nên chọn những ngọn măng giòn, thân măng măng không bị khô héo.Khi mua măng tươi nên chọn loại có búp còn chưa bung ra.

Cách chọn các loại nấm

Nên chon loại nấm có hình dạng đầy đặn, mượt mà, tai nấm to, không chọn những loại nấm đã nhăn.

Với các loại rau củ quả dù là ở ngoài chợ hay trong siêu thị thì khi chọn mua các bạn cũng nên nắm bắt các yếu tố cơ bản của từng loại theo các kiến thức trên để áp dụng. Thông qua các cách chọn rau củ quả bên trên hi vọng sẽ hữu ích cho các mẹ nội trợ để mua sắm cho gia đình mình những loại đạt chuẩn thơm ngon và chất lượng.

Nguồn: 1001 mẹo vặt hay trong cuộc sống – Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]