Chào mào ăn gì các thức ăn sẽ giúp chúng phát triển tốt nhất

Làm sao để cho chim chào mào phát triển tốt hót hay bộ lông đẹp là điều mà nhiều người nuôi chim cảnh hiện này quan tâm và tìm hiểu. Một trong yếu tốt không thể bỏ qua đó là sức khỏe và chế độ ăn uống của chào mào. Qua bài viết của meohaychoban sau sẽ giới thiệu tới các bạn chào mào ăn gì và các loại thức ăn cho từng giai đoạn phát triển của chúng.

Chào mào ăn gì

Chim là loại từ thiên nhiên thức ăn của chúng đều phụ thuộc vào ngoài thiên nhiên. Chim chào mào cũng không ngoại lệ thức ăn của chào mào chủ yếu là các loại hoa quả ngoài thiên nhiên vào thời kỳ chín như: Cam, dưa hấu, xoài, ổi, chuối… Có thể dễ dàng phát hiện vào mùa hè thời kỳ hoa quả chín ở các cùng Bắc bộ và Nam bộ.

Chao-mao-an-gi
Thức ăn của chim chào mào đơn giản dễ kiếm ngoài thiên nhiên 

Thức ăn cho từng giai đoạn phát triển

Giống như các loài chim khác để phát triển tốt nhất ở mỗi thời điểm thì cần có chế độ dinh dưỡng và nguồn thức ăn khác nhau. Đối với chim chào mào sẽ được chia ra và các giai đoạn phát triển như: chào mào mới sinh, chào mào khi tập bay, chào mào khi trưởng thành.

Khi mới sinh

Khi chim chào mào mới sinh, thức ăn chính của chúng là thức ăn dạng lỏng hoặc nhuyễn ngay cả khi ở ngoài thiên nhiên được bố mẹ chim chăm sóc. Các nguồn thức ăn này cần được làm mềm ví dụ như: sâu, châu chấu, các loại hoa quả, và cám dành cho chim non…

chao-mao-con-an-gi
Nguồn thức ăn của chim non phụ thuộc vào chim bố và chim mẹ chăm sóc

Nếu bạn có ý định hoặc đang chăm sóc một chú chim chào mào non trong gia đoạn mới sinh cần phải thật tỉ mỉ chọn lựa thức ăn cho phù hợp để đảm bảo chế độ dinh dưỡng và sức đề kháng cho chúng. Lưu ý trong khi chim còn nhỏ tuyệt đối không nên cho uống trực tiếp nước bởi sẽ dễ gây ảnh hưởng đến đường ruột, bởi trong thức ăn đã có một lượng nước vừa đủ.

Khi tập bay

Đối với chim ở ngoài thiện nhiên giai đoạn này chúng cũng có thể tự kiếm ăn được nhờ và các con côn trung xung quanh tổ của chúng như ruồi, muỗi, sâu bọ… Và nguồn thức ăn chính đó là từ chim bố và mẹ đi kiếm và tha về như sâu, thịt các con động vật, hoa quả chín.

Nếu bé chào mào của bạn đang nuôi trong giai đoạn tập bay thì có thể kết hợp thêm nguồn thức ăn như cám chim để cung cấp cho chúng thêm dinh dưỡng. Việc này cần phải có kinh nghiệm để thuần chào mào ăn cám bởi nguồn thức ăn chính của chúng ngoài thiên nhiên không phải là từ cám.

Khi trưởng thành

Chim trưởng thành là thời kỳ đã hoàn thiện về mọi mặt như bộ lông, tiếng hót, khả năng kiếm mối và sinh sản. Bởi vậy nguồn thức ăn cần được bổ sung thêm các dưỡng chất để có được sức khỏe tốt và duy trì tuổi thọ cao. Nếu bạn có đam mê nuôi chim chào mào và băn khoăn chim chào mào ăn gì thì có thể tham khảo 2 nguồn thức ăn kết hợp: thức ăn thô và trái cây.

Thức ăn khô: các loại cám chim chuyên dụng có thể thay đổi vị tùy từng mỗi con sẽ có sở thích khác nhau

Trái cây: Các loại trái cây ưa thích của chim chào mào như chuối, cam, dưa hấu, xoài, ổi… vào thời điểm chín.

Cách thuần chào mào ăn cám

Nuôi chim cảnh là việc đòi hỏi người chơi chim phải vô cùng tỷ mỉ và dành nhiều thời gian cho chúng. Để tiết kiệm thời gian và công sức thì nguồn thức ăn cho chim cần đảm bảo có sẵn số lượng và chất lượng để đảm bảo an toàn về sức khỏe. Bởi vậy cám chim là sự lựa chọn làm nguồn thức ăn cho chim chào mào và hầu hết các loại chim khác hiện nay.

  • Đầu tiên, hãy chọn loại cám chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ phù hợp cho chim chào mào vào từng giai đoạn.
  • Cách thực hiện thuần chào mào ăn cám bằng việc trộn một ít cám vào thức ăn hằng ngày của chúng.

Ví dụ như chim chào mào của bạn có sở thích ăn xoài thì hãy sử dụng vài viên cám và ấn vào miếng xoài theo tỷ lệ tăng dần theo thời gian huấn luyện. 

thuc-an-cam-chim
Cần lựa chọn loại cám phù hợp ở từng giai đoạn phát triển của chào mào

Lưu ý cần nắm khi thuần chào mào ăn cám:

  1. Thay đổi tỷ lệ cám: Dần dần tăng tỷ lệ cám trong khẩu phần ăn của chim chào mào. Đồng thời theo dõi phản ứng để điều chỉnh tỷ lệ cám một cách từ từ đến khi chúng hoàn toàn chuyển sang ăn cám.
  2. Tạo sự hấp dẫn: Để thu hút chim chào mào ăn cám, bạn có thể tẩm cám thêm vào những loại thức ăn khác nhau như hạt, trái cây hoặc sâu bọ.
  3. Cần kiên nhẫn trong quá trình thuần chào mào ăn cám: một số chú chim có thể lúng túng hoặc khó chuyển sang ăn cám ban đầu. Vì vậy hãy đảm bảo cung cấp thời gian và sự hiểu biết cho chúng để thích nghi dần.

Trên đây là bài viết meohaychoban.com gửi tới bạn đọc thông tin về chào mào ăn gì để có sức khỏe và sự phát triển tốt nhất, nguồn thức ăn và chế độ dinh dưỡng cũng quyết đinh lớn đến tuổi thọ của chúng. Hi vọng thông qua bài viết trên sẽ hữu ích cho các bạn chơi chim đặc biệt là có đam mê với chim cảnh chào mào.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]