Nuôi trùn chỉ sinh sản phát triển tốt và những điều lưu ý

Việc sử dụng trùn chỉ làm thức ăn cho cá đang trở nên ngày càng phổ biến. Trùn chỉ được coi là một nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất protein. Đây là lựa chọn phổ biến để cung cấp dinh dưỡng cho các loại cá cảnh. Trùn chỉ ban đầu là một loài giun nước, có màu hồng hoặc đỏ sậm, nhỏ gọn và mảnh như sợi chỉ.

Trùn chỉ hay trùng chỉ là loại giun cụ thể là giun đất thuộc họ Lumbricidae. Chúng thường có kích thước dài từ 3cm đến 5cm thường tập trung tại vùng nước thải như cống rãnh, ao hồ. Bài viết này sẽ cung cấp hướng dẫn đơn giản về cách nuôi trùn chỉ tại nhà để chúng phát triển tốt và những điều lưu ý khi tự nuôi trùn chỉ.

Dụng cụ cần chuẩn bị

Trước khi bắt đầu nuôi trùn chỉ, cần chuẩn bị các dụng cụ phù hợp. Sử dụng các khay nhựa kích thước 30cm x 20cm x 7cm được phủ lưới màu sẫm để chắn sáng và ngăn sự xâm nhập của ấu trùng khác. Trên bề mặt khay nhựa, đục những lỗ nhỏ đối diện với vòi nước để nước có thể lưu thông từ khay và tràn ra bể chứa. Để nuôi trùn chỉ thành công, việc chuẩn bị các phương tiện hỗ trợ cho quá trình sinh sản của chúng là cần thiết.

Tập tính sống của trùn chỉ

Trùn chỉ thường tập trung sống trên mặt bùn thành các đám, đặc biệt ở những nơi có nước thải giàu chất hữu cơ. Chúng có thể được tìm thấy ở các khu vực ven sông hoặc cống thoát nước với dòng chảy. Ngoại hình của trùn chỉ thường giống nhau, có thân được chia thành nhiều đốt và không có chân. Chúng di chuyển nhờ vào các cặp lông ngắn nhưng cứng nằm ở mặt bụng và hai bên của thân.

trun-chi-song-o-dau
Môi trường sống của trùn chỉ tại các mương máng nơi tập trung nước thải

Có thể thấy tập tính sống của trùn chỉ thường xuất hiện nhiều hơn trong nước dơ bẩn giàu dinh dưỡng. Từ đó, bạn có thể hiểu cách nuôi trùng chỉ để đạt hiệu suất sinh sản nhanh chóng.

Tác dụng của trùng chỉ

Trùn chỉ là một nguồn thức ăn giàu protein cho cá đặc biệt là cá cảnh. Người yêu thích cá vàng thường sử dụng trùn chỉ để làm mồi ăn giúp chúng phát triển nhanh hơn. Trùn chỉ được coi là một mồi hấp dẫn cho cá cảnh và có hàm lượng protein cao.

trung-chi-cho-ca-canh
Là nguồn thức ăn cung cấp nhiều protein cho các loại cá cảnh

Thậm chí, nhiều nhà hàng cung cấp trùn chỉ như một món đặc sản. Trùn chỉ không thuộc loại cá hay côn trùng, mà chúng là một loại động vật phù du sống trong môi trường nước ngọt và thường nhảy lộn trong nước. Vậy nuôi trùn chỉ có khó không và những điều cần lưu ý gì.

Nuôi trùn chỉ tại nhà

Việc tìm và bắt trùn chỉ tại các vùng nước ve sông tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và số lượng không có nhiều để cung cấp thường xuyên cho cá cảnh. Lựa chọn biện pháp nuôi trùn chỉ tại nhà cũng là phương án hợp lý. Nhưng bạn cần phải nắm được những thông tin sau

Làm môi trường sống

Như đã cung cấp ở trên thì môi trường sống của trùn chỉ thường là vùng nước chảy chậm. Chúng thích sống trong các ao, sông có dòng chảy nhẹ. Mùa xuân và mùa thu là thời điểm chúng thường xuất hiện nhiều nhất. Khi chúng nổi lên mặt nước, thường gây nên một màu nâu đỏ trên bề mặt nước. Điều này là cơ hội tốt để thu hoạch trùn chỉ.

nuoi-trun-chi
Là loài dễ nuôi và đem lại giá trị cao về kinh tế cho nhiều hộ gia đình

Khi nuôi một số lượng nhỏ trùn chỉ trong nhà, cần chú ý đến kỹ thuật. Có thể lấy bùn từ ao hoặc sông về và đặt nó trong chậu hoặc bể thủy tinh. Tốt nhất là sử dụng nước sông để nuôi trùn chỉ. Nếu sử dụng nước máy, nên để nước lắng từ 2 đến 3 ngày để loại bỏ bột tẩy trắng và các chất tẩy khác. Cần thay nước hàng ngày. Để ngăn ngừa nước bị đóng băng trong mùa đông, có thể đặt miếng vải đỏ ẩm lên bề mặt nước trong bể để giữ độ ẩm.

Hệ thống ánh sáng

Trong khi nuôi trùng chỉ, việc cung cấp ánh sáng đóng vai trò quan trọng. Lý tưởng nhất là sử dụng một thùng chứa có diện tích tiếp xúc không khí rộng. Khi trùn chỉ được nuôi, chúng sẽ nổi lên mặt nước để hít thở. Vì vậy, nếu diện tích tiếp xúc không đủ lớn, có nguy cơ một số con không thể nổi lên và gặp nguy hiểm.

Nguồn ánh sáng là điều cần thiết khi nuôi trùng chỉ. Không nên tắt đèn hoặc có thể sử dụng nguồn sáng nhỏ như đèn ngủ 5W vào ban đêm. Trùng chỉ có thói quen thở lười biếng, do đó, nếu không có ánh sáng, chúng dễ bị chết vào ngày tiếp theo.

Nên sử dụng các chậu nuôi trùn chỉ đặc biệt. Thông thường, người ta sử dụng cám gạo, mạt cưa, vỏ chuối, bã mía, phù sa hoặc phân chim bồ câu làm thức ăn cho trùng chỉ. Trùng chỉ nuôi trong gia đình cũng có thể được cho ăn bằng bột men ngâm trong nước, tuy nhiên, cần kiểm soát số lượng cho phù hợp.

Trùng chỉ có thói quen ăn gì?

Do sợ ánh sáng ban ngày, trùn chỉ thường thu mình ở dưới hang sâu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng chúng chỉ nằm yên và nghỉ ngơi suốt ngày. Trùn chỉ vẫn tiếp tục đào hang để ăn đất. Vậy, trùn chỉ ăn gì? Trùn chỉ thích ăn đất mùn, trong đó chứa nhiều chất hữu cơ phân hủy và mục nát. Hệ tiêu hoá của trùn chỉ sẽ lọc những chất dinh dưỡng từ đất và thải phần cặn bã ra ngoài dưới dạng phân trùng.

Lối sống khác thường và việc hoạt động vào ban đêm là điều quan trọng đối với trùn chỉ. Điều này giúp chúng tồn tại và phát triển trong quần thể. Như chúng ta đã biết, trùn chỉ có nhiều kẻ thù luôn săn đuổi để ăn thịt.

Ban ngày, trong những lúc trời mưa, trùn chỉ cũng rời khỏi hang để tìm kiếm thức ăn trên mặt đất. Nếu bạn nuôi trùn chỉ tại nhà và chúng được cung cấp môi trường sống tốt khi có đủ thức ăn xung quanh, trùn chỉ sẽ không phải vất vả trong việc tìm kiếm thức ăn. Chúng chỉ quanh quẩn tìm kiếm ăn trong vùng gần, thay vì phải đào hang dài để tìm đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Lưu ý khi nuôi trùn chỉ tại nhà

Nuôi trùn chỉ rất đơn giản hơn khi số lượng trùn chỉ tăng lên, cần thu hoạch và xử lý chúng kịp thời. Một phương pháp là phơi khô trùng chỉ hoặc đông lạnh chúng. Vào cuối mùa thu và mùa đông, khả năng sinh sản của trùn chỉ giảm đi đáng kể. Trong mùa đông, khi không thể nhìn thấy trùn chỉ trong bể nước, phương pháp hiệu quả nhất là không thêm nước vào bể.

Bởi vì chúng đều ẩn nấp trong lớp tảo xanh. Bạn có thể đặt bể nước trong phòng có ánh sáng mặt trời hoặc gần một nguồn tản nhiệt. Vào mùa xuân, khi nhiệt độ trong nhà tăng, các con trùn chỉ đỏ sẽ trở lại xuất hiện. Khi nhiệt độ trong phòng vượt quá 28°C, chúng sẽ bắt đầu sinh sản.

Hy vọng với các phương pháp nuôi trùn chỉ mà meohaychoban cung cấp bên trên, bạn có thể áp dụng thành công vào thực tế để làm nguồn nguyên liệu dành cho cá cảnh tốt nhất. Ngoài ra tại meohaychoban.com có nhiều thông tin hữu ích bạn có thể tìm đọc để áp dụng trong cuộc sống.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]