Chim cảnh đẹp được nuôi hiện nay – Cập nhật giá trị mỗi loại

Nuôi chim cảnh là một trong những thú vui tao nhã của nhiều người giống như nuôi chó, nuôi mèo. Chim cảnh dần trở thành một vật nuôi được nhiều người lựa chọn bởi tiếng hót du dương và vẻ đẹp bề ngoài đẹp riêng biệt của mỗi loại. Vậy hiện nay có bao nhiêu loại chim cảnh đẹp và giá trị của chúng như nào. Cùng meohaychoban tìm hiểu thông qua bài viết

Chim cảnh là gì

Chim cảnh được hiểu đơn giản là chim có xướng sống, đi đứng bằng 2 chân và có mỏ có lông vũ và biết bay. Mọi loại chim đều được sống trong môi trường thiên nhiên và chúng có thể tự sinh tồn và phát triển nhờ vào nguồn thức ăn tự kiếm được. Loại chim này được người chơi chim ưa thích chọn nuôi và chăm sóc thì đó là chim cảnh.

Chim cảnh đẹp thường sẽ có một vài điểm nổi trội so với các loại chim ngoài thiên nhiên như: bộ lông đẹp, hót hay, gáy hay, chim nhại tiếng người và đặc biệt có sức sống tốt và tuổi thọ cao.

Chim cảnh đẹp được nuôi nhiều

Như định nghĩa về chim cảnh ở trên thì mỗi loài được con người chăm sóc nuôi dưỡng thì đó là chim cảnh. Hiện nay có rất nhiều loại chim cảnh đẹp được săn đón và tìm mua như một thú cưng. Trong các loại đó không thể không kể tên như: Chim khuyên, chim vẹt, chim cu gáy, chim vàng anh, chim chìa vôi, chim sơn ca, chào mào, yến phụng, chim họa mi, chim chích chòe, chim sáo. Mỗi loại sẽ mang một nét đẹp độc đáo như nào mà mọi người lại săn đón đến vậy.

Chim cu gáy

Một loài chim gắn liền với vùng quê nông thôn với giọng gáy hết sức thân thuộc và cảm giác nhẹ nhàng giữa chốn vùng quê vào mùa thu hoạch đó là chim cu gáy.  Với giọng gáy thánh thót và bộ lông đẹp và dễ dàng có thể nuôi và chăm sóc, thức ăn của chim cu gáy rất đơn giản và dễ kiếm như: hạt thóc, hạt kê, đỗ xanh hạt lạc. Các loại chim cu gáy được nuôi làm cảnh hiện nay rất đa dạng và phòng phú nhưng loài chim cảnh phổ biến đó là cu gáy đất.

chim-canh-dep-cu-gay
Chim cảnh cu gáy gắn liền với vùng quê nông thôn

Nổi bật ở giống chim cu gáy chính là lớp lông ở cổ như những hạt cườm trắng tô điểm. Phần đầu, gáy có màu xám chạy xuống dưới bụng có màu xám nhạt hơn. Với bộ cánh màu nâu đất có kẻ dọc đen đan lại với nhau tạo nên một bộ choàng đẹp.

Giá thành chim cu gáy đất loại thường thì giao động từ 1.6 triệu – 3 triệu đồng / con. Tùy thuộc các loại chim cu gáy khác nhau và năm tuổi của chúng, những giống đã nuôi được 4-5 năm tuổi giá thành từ 4 triệu – 10 triệu đồng / con

Chim khuyên

Loài chim cảnh đẹp nhỏ xinh hót hay và hay hót thì không thể kể đến đó là chim khuyên. Với thân hình nhỏ nhắn trọng lượng khi trưởng thành chỉ dưới 200gr và tuổi thọ trung bình lên đến 4-7 năm khi được chăm sóc tốt. Dễ dàng huấn luyện và nuôi làm cảnh trong lồng. Thức ăn của chim khuyên là chuối, dưa hấu, thăng long, chúng có thể ăn hoàn toàn cám chim khi được huấn luyện và thuần chủng.

chim-canhvanh-khuyen
Chim vành khuyên là giống chim cảnh được nhiều người nuôi dưỡng

Chim khuyên nhỏ nhắn dễ bị nhầm với chim sâu nên đặc điểm nhận dạng đó là phần đầu và gáy sẽ có màu xám vàng, phía dưới cổ là màu vàng. Khoác trên mình bộ cánh màu vàng tro phía cuối cánh và đuôi sẽ có màu đen. Phía dưới bụng là màu xám. Ở mỗi giống đực và cái sẽ có đặc điểm nhận diện khác nhau đòi hỏi phải có kinh nghiệm và tiếp xúc nhiều mới nhận ra được.

Phân khúc giá thành chim cảnh đẹp hiện nay thì chim khuyên có giá thấp nhất chỉ từ 60k – 150.000 vnđ / 1 con. Nhưng đặc biệt những chú chim khuyên đột biết về màu lông sẽ có mức giá lên đến cả triệu đồng.

Chim vẹt

Bạn có thể bắt gặp loài chim vẹt này ở các phim cổ trang ngày xưa, chúng thường được nuôi trong cung vua và hoàng hậu là thú vui tao nhã của các bậc quan thần. Điểm ưa thích của vẹt không chỉ bởi bộ lông đẹp mà đó là chúng có thể nhại giọng của người một cách rất vui nhộn.

chim-canh-vet
Chim cảnh đẹp không thể nhắc đến chim vẹt của các bậc vua chúa

Với vẻ ngoài mang một tướng mạo quyền quý và thần thái ngạo nghễ bằng bộ lông đa sắc màu (tùy vào mỗi giống). Với cái đầu to giữ tợn, mỏ dày giúp chúng dễ dàng bóc tách thức ăn như hạt kê, các loại rau củ quả. Đặc biệt ở chim cảnh vẹt vào độ tuổi trưởng thành có thể nhại giọng nói của người.

Mức giá thành của chim vẹt trên thị trường hiện nay từ khoảng 200.000 vnđ – 800.000 vnđ cũng có thể sở hữu một em vẹt non. Còn các giống vẹt trưởng thành và loại đẹp đã thuẩn chủng thì mức giá dao động từ 2 triệu đồng – 10 triệu đồng / 1 con

Chim vàng anh

Đây là loài chim cảnh gắn liền với câu chuyện cổ tích tấm cám được xuất hiện trong câu thơ “Vàng Ảnh Vàng Anh Nếu Phải Vợ Anh Chu Vào Tay Áo”. Đó là hình ảnh đẹp được Tấm nhập thân vào để về gặp lại chồng mình. Vàng anh là loài chim không chỉ đẹp về vẻ ngoài mà đây là loài chim cảnh có giọng hót thanh thót bắt tai. Chúng có thể hót được nhiều kiểu khác nhau và nuôi dưỡng chim cảnh vàng anh tương đối khó và mất nhiều thời gian

chim-canh-dep-vang-anh
Chim vàng anh là một trong những chú chim cảnh đẹp hình dáng nhỏ nhắn

Để sở hữu một chút chim cảnh vàng anh chỉ cần bỏ ra với mức giá 350.000 – 650.000 vnđ là đã sở hữu 1 chú chim cảnh siêu đẹp này. Và dặc biệt khi chọn mua chim cảnh cần lưu ý về giống, và sức khỏe chim khi chọn mua.

Chim chào mào

Chim chào mào là loài chim ăn quả thường xuất hiện vào các vụ mùa đặc biệt là mùa hè, thời điểm chín của các loài quả như: chuối, thăng long, xoài… Với giọng hót vang du dương kết hợp tuổi thọ cao và dễ dàng nuôi dưỡng nên chào mào được chọn là giống chim cảnh đẹp.

chim-canh-dep-chao-mao
Chim chào mào dễ dàng chăm sóc và nuôi dưỡng nên nhiều người chọn mua

Chào mào là giống chim cảnh đẹp về hình dáng lẫn giọng hót hay không chỉ vậy. Mà ở chào mào người chim chim còn sở hữu để làm loài chim chiến (đấu chim). Bởi bản năng của giống chim đực sẽ có phần giữ tợn và bảo vệ lãnh thổ khi bị chim đực khác tấn công nên đấu chim là một thú vui thường xuất hiện. Mức giá chim chào mào hiện này đối với giống trưởng thành và đã thuần chủng từ 200.000 vnđ – 600.000 vnđ / 1 con.

Chim chích chòe

Chích chòe là loài chim được giới chơi chim vô cùng ưa chuộng bởi vẻ đẹp và đặc biệt là giọng hót của chích chòe. Chúng có thể hót được nhiều giai điệu khác nhau nghe rất thích tai, âm thanh hót chắc đanh thép. Dễ dàng nhận diện với bộ lông choàng màu tím than, phần bụng là bộ lông màu trắng xám. Sải cánh của chích chòe rất rộng và đẹp đan xen giữa màu than và màu trắng.

chim-canh-chich-choe
Chích chòe cũng là một loài chim cảnh đấu được nhiều người chọn nuôi

Nhìn chung chim chích chòe rất dễ nuôi và chăm sóc nếu bạn muốn sở hữu một chú chim cảnh đẹp như chích chòe thì hoàn toàn có thể nuôi chúng từ khi còn nhỏ để thuận tiện cho việc thuần chủng và huấn luyện. Giá thành chim chích chòe hiện nay trên thị trường giao động từ 300.000 VNĐ – 1.5 triệu động tùy từng độ tuổi và giống cái, giống đực.

Chim sáo

Chim sáo khoác trên mình với một lớp áo đen bóng và nổi bật với chiếc mỏ vàng óng thu hút ánh nhìn và làm một trong những chú chim cảnh được nhiều người săn đón. Không chỉ thế ở chim sáo còn có giọng hót sắc, âm thanh điêu luyện, ngoài ra nếu biết cách chăm sóc chim sáo sẽ biết nói như loài vẹt.

chim-sao-dep

Chim sáo ở độ tuổi trưởng thành chiều dài khoảng 15cm – 30 cm tuy nhỏ nhưng rất chắc chắn. Thức ăn của chim sáo ngoài thiên nhiên đa phần là các loại côn trùng như: châu chấu, cào cào, các loại sâu bọ. Chim sáo cũng rất phù hợp để nuôi làm cảnh, giá chim sáo trên thị trường hiện này dao động từ 300.000 vnđ – 2 triệu vnđ tùy vào mối giống đực cái và độ tuổi trưởng thành. Những chú chim đã lột lưỡi và biết nhại tiếng người giá thành từ 2.5 triệu – 4 triệu đồng.

Chim Họa Mi

Khác với các loài chim khác họa mi có chất giọng trong trẻo và thanh thoát và ngoại hình nhỏ nhắn kết hợp với bộ lông màu nâu hung bắt mắt. Điểm nhấn nổi bật ở giống chim cảnh họa mí là ở quầng mắt có vòng trắng quanh mắt giống như được vẽ lên.

chim-canh-hoa-mi
Chất giọng thanh thoát trong trẻo, véo von nên được nhiều người nuôi làm cảnh

Với giọng hót trong trẻo thì họa mi xứng đáng là giống chim cảnh đẹp để các giới chơi chim tìm nuôi. Giá chim họa mí hiện nay trên thị trường đối với chim non dao động từ 150k – 250k. Còn các chú chim trưởng thành và đã hót thành thạo thì có giá từ 1.5 triệu – 3 triệu đồng / 1 con.

Chim Khướu

Chim Khướu được xếp và trong bộ sưu tập chim cảnh đẹp bởi vẻ ngoài toát lên sự mỹ miều với lớp lông mềm mại kết hợp giữa các màu xám, nâu xám và trắng đuôi dài. Tuổi thọ của khướu từ 10 – 15 năm khá cao bởi vậy Khướu được chọn để nuôi dưỡng của giới chơi chim rất nhiều. Với khả năng hót trong trẻo kết hợp nhảy múa rất đáng yêu

chim-canh-dep-khuou

Để sở hữu một em chim cảnh khướu như trên thì mình phải bỏ ra khoảng 300k – 1 triệu đối với chim nhỏ. Còn các chú chim đã thuẩn chủng và được nuôi dưỡng trong lồng lâu thì giá thành lên đến gần 3 triệu đồng.

Trên đó là toàn bộ các thông tin về chim cảnh đẹp được giới chơi chim săn lùng và lựa chọn để nuôi như một thú vui tao nhã giúp thư giãn giải trí sau ngày làm việc mệt mỏi. Hi vọng thông qua bài viết trên bạn cũng đã lựa chọn được cho mình một chú chim cảnh để chăm sóc.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]