Mua chim cảnh cần lưu ý gì để không bị lừa – Chia sẻ hay

Chim cảnh gần đây trở thành thú chơi tao nhã của nhiều người với mục đích đem lại nhưng giây phút thư giãn và tìm đến sự bình yên. Cùng với thưởng thức tiếng chim hót lứu lo mỗi buổi sáng sớm. Việc lựa chọn mua chim cảnh đảm bảo đúng giống và không bệnh tật cũng đòi hỏi người chơi chim phải có kinh nghiệm và hiểu biết. Thông qua bài viết dưới đây Mẹo Hay Cho Bạn cung cấp những thông tin đó cho bạn.

>> Tham khảo tiếng chòe lửa hót

Các loại chim cảnh

Tại Việt Nam trong môi trường thiên nhiên thì có đa dạng các loại chim, đa dạng về hình dáng, kích thước và tiếng hót khác nhau. Nhưng loài mà được nuôi dưỡng hay là làm chim cảnh thì sẽ nổi bật về một số yếu tố như: dễ nuôi trong môi trường nhỏ hẹp, bộ lông đẹp bắt mắt, và đặc biệt là giọng hót thanh thoát đem lại niềm vui cho gia chủ.

cac-loai-chim-canh
Mua các loại chim cảnh cần chú ý để tránh bị mất tiền

Chọn mua chim cảnh trên thị trường hiện nay thì không thể không kể đến các loài như: chim sáo, chim chích chòe, chim họa mi, chim vẹt, chim khuyên, chim chào mào, chim yến phụng, vàng anh, cu gáy, khướu, chìa vôi, sơn ca. Mỗi loài này sẽ mang những đặc điểm nổi trội về màu sắc thu hút, hình dáng đẹp, tiếng hót thanh thoát bởi vậy được nhiều người chọn nuôi do đó chúng gọi là chim cảnh

>> Tham khảo tiếng chim cuốc hót

Mua chim cảnh cần lưu ý

Trên thị trường mua chim cảnh hiện nay có rất nhiều các loại chim cảnh và mức giá phân khúc chim cảnh khác nhau. Và không có một quy định về giá nào cho từng loại. Mỗi con sẽ có một định giá nhất định do chủ bán đưa ra tùy vào độ đẹp và độ quý hiếm của mỗi loài. Chính vì vậy việc lựa chọn được giống chim tốt và giá thành phù hợp thì bạn cần phải quan tâm tới các yếu tố dưới đây

chon-mua-chim-canh-dep
Lưu ý quan trọng cần nắm vững khi mua chim cảnh

Chọn giống chim

Giống chim là yếu tố chính mà bạn cần xác định trước khi mua một loại chim cảnh nào đó. Có 2 loại đó là giống cái và giống đực, mỗi con sẽ có những đặc tính riêng tùy thuộc vào mục đích bạn. Nếu có như cầu nuôi dưỡng để sinh sản thì chọn mua chim cảnh cái. Còn với nhu cầu mua để ngắm nhìn và nge tiếng hót thì bạn nên lựa chọn giống đực

Việc phân biệt giữa cái và đực cần phải có kinh nghiệm, điều này tùy thuộc vào mỗi loài sẽ có những điểm phân biệt trên cơ thể của chim như màu sắc lông, kiểu dáng, điệu bộ, tiếng hót. Lấy ví dụ như chim khuyên, loài này ở cả giống cái và giống đực chúng đều hót, nhưng đối với giống đực sẽ hót âm thanh đanh hơn. Hoặc phân biệt dựa vào hình dáng: con đực sẽ có đầu thon nhỏ, còn con cái sẽ có đầu to hơn..

Nguồn gốc chim

Nguồn gốc xuất xứ cúng đóng vài trò cần thiết khi bạn chọn mua chim, bởi chim cảnh là một trong những nhân tố gây truyền bệnh dịch khá phổ biến. Điều đó làm ảnh hướng đến tuổi thọ của chim và nguy hiểm đến sức khỏe của người chơi chim cảnh.

Sức khỏe chim

Giúp gia tặng được tuổi thọ cho chú chim cảnh mà bạn chọn mua thì sức khỏe khi chọn chim cần phải tốt. Bạn có thể quan sát vào hành vi và phân của chúng thải ra tại chuồng. Nếu phát hiện chất thải ở thể lỏng ướt thì chim đó đang bị vấn đề về đường ruột. Hoặc quan sát phần mắt thấy lờ đờ, hoặc lông xù thì không nên chọn mua.

Đại lý uy tín

Việc nhận biết chim cảnh tốt đòi hỏi người mua cần phải có kinh nghiệm, bởi vậy nếu không chắc chắn thì đơn giản nhất bạn nên chọn một đại lý bán chim cảnh uy tín gần khu vực sống của mình để lựa chọn. Điều đó sẽ giúp cho bạn an tâm hơn cũng như nếu có vấn đề về sức khỏe của chú chim sẽ thuận tiện cứu chữa hơn.

Giá chim cảnh hiện nay

Giá chim cảnh sẽ tùy thuộc vào loại chim, độ quý hiếm cũng như vẻ đẹp của mỗi con và giống đực cái. Nhưng nhìn chung sẽ có mức giá giao động trên thị trường bạn có thể tham khảo. Ví dụ nếu như mua chim cảnh họa mi thường thì sẽ có mức giá giao động từ 150.000 vnđ – 250.000 vnđ. Còn đối với giống họa mi siêu đẹp đột biến sẽ có giá 20 triệu – 30 triệu. Chim cu gáy có giá 600k – 1.500.000 vnđ / con. Ở phân khúc thấp hơn như mua chim khuyên cảnh thì giá chỉ từ 60k – 150k / 1 con đực ở độ tuổi trưởng thành.

chim-quy-hiem
Giá các loài chim quý hiếm lên đến 500 triệu – 1 Tỷ đồng

Trên đây là nhưng kinh nghiệm trước khi mua chim cảnh bạn cần nắm được giúp cho việc chọn chim cảnh dễ dàng hơn và chọn được một giống chim tốt. Ngoài hãy theo dõi meohaychoban để được cập nhật nhiều thông tin về chim cảnh bạn nhé !

Bài viết tham khảo

>>Các loại chim cu gáy và hình ảnh minh họa chi tiết.

>>Thức ăn chim cảnh bạn nên biết để chim phát triển tốt nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]