Chim khuyên ăn gì ? – Chi tiết cách chăm sóc và thuần chủng

Chơi chim cảnh đem lại cảm giác thư giãn giải trí giống như một thú vui tiêu khiển hơn nữa tiếng chim hót giúp bạn có cảm giác nhẹ nhàng giúp giải tỏa căng thẳng áp lực trong công việc vào cuối ngày. Trong các loại chim cảnh không thể không kể đến chim khuyên.

Chỉ với tài chính vài chục nghìn bạn có thể sở hữu một chú chim khuyên trưởng thành. Vậy chăm sóc chim khuyên như thế nào để chúng phát triển tốt và chim khuyên ăn gì ? thông qua bài viết sau sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc đó

Giới thiệu chim khuyên

Chim cảnh vành khuyên là loài chim được nhiều người lựa chọn chăm sóc và là một loài chim cảnh trong gia đình bởi vẻ đẹp sự thanh thoát trong tiếng hót. Chúng gắn liền với tuổi thơ trong những trang sách: “Có con chìm vành khuyên nhỏ, dáng trông thật ngoan ngoãn quá gọi dạ, bảo vâng lễ phép ngoan nhất nhà.” Với tuổi thọ của chim khuyên cao từ 7-8 năm nên được giới chơi chim lựa chọn làm chim cảnh.

chim-khuyen-an-gi
Lý do chim vành khuyên được lựa chọn làm chim cảnh

Đặc điểm nhận dạng

Với vẻ ngoài nhỏ nhắn khoác trên mình một màu xanh nõn chuối tươi mát. Với phần lông ở đầu mỏ có phần lông màu vàng làm nổi bật rất đang yêu. Phần ngực chạy xuống bụng là màu lông xám phần đuôi có điểm màu vàng. Chim vành khuyên có đuôi ngắn nên nhìn sẽ rất nhỏ bé, chiều dài từ đầu đến đuôi ở chim trưởng thành là 13-15cm.

Môi trường sống

Chim khuyên rất thích hợp với khi hậu tại Việt Nam chũng thường xuất hiện vào các mùa mưa từ tháng 3 đến tháng 7 thơi điểm này cũng chính là mua chín của hoa quả. Với màu lông khá giống với màu lá cây nên khi chim vui đùa nhảy múa trên các tán cây rất khó phát hiện. Chim vành khuyên thường hoạt động ở các tán lá thấp và chúng thường làm tổ ở các cây có mật độ lá dày như cây bòng, cây roi, cây xoài

chim-vanh-khuyen
Môi trường sống của chim khuyên thích hợp với khí hậu việt Nam

Sinh sản

Tập tính sinh sản của chim khuyên là chúng sẽ thường sinh sản vào từ tháng 3 đến tháng 6. Khi chúng bắt đầu sinh sản đó là chim đực và cái cùng nhau làm tổ và bắt đầu ghép đôi giao phối đẻ trứng. Thông thường vào mỗi lứa chim cái thường đẻ 2-4 quả trứng. Tiếp đó là chim cái sẽ chịu trách nhiệm ấp trứng trong thời gian 14-15 ngày thời điểm này chim đực sẽ tìm thức ăn cho con mái.

Chim khuyên ăn gì ?

Chim khuyên ăn gì sẽ giúp chúng phát triển tốt nhất từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành. Là loài chim nhỏ nên hệ tiêu hóa cũng rất yếu nên thức ăn cho chim cần phải có sự chọn lọc kỹ càng. Vậy liệu thức ăn giữa 2 môi trường sống trong tự nhiên và khi nuôi trong nhà sẽ ăn gì.

vanh-khuyen-an-gi
Thức ăn dành cho chim khuyên đầy đủ vitamin

Thức ăn ngoài thiên nhiên

Chim vốn dĩ là loại động vật sống dựa trực tiếp vào môi trường thiên nhiên từ ăn uống ngủ nghỉ. Bởi vậy chim khuyên ăn gì ngoài thiên nhiên cũng hoàn toàn do chúng tự kiếm tìm, trong đó thức ăn chủ yếu là các loại hoa quả như: Xoài, ổi, thăng long, chuối…Còn đối với các chim non thì trong thời điểm này chim bố và chim mẹ sẽ chăm sóc chúng bằng cách đi bắt các loại côn trùng: sâu, cào cào, châu chấu để có nhiều chất dinh dưỡng giúp nhanh phát triển.

Thức ăn khi nuôi làm cảnh

Chim khuyên là loài động vật có máu nóng hệ tiêu hóa kém bởi vậy nếu chăm sóc tại nhà thì cần phải cung cấp chất dinh dưỡng và vitamin đầy đủ mới giúp chúng phát triển khỏe mạnh. Thức ăn của chim khuyên khi nuôi làm cảnh sẽ chủ yêu là các loại cám chim có thể sử dụng cám gà, ngoài ra có thể bổ sung một số loại quả để bổ sung thêm nhiều nguồn dinh dưỡng cho chúng.

Cách thuần chủng và chăm sóc

Việc thay đổi môi trường sinh sống từ ngoài thiên nhiên của chim vành khuyên về nuôi tại nhà thì chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn ở thời điểm đầu. Do húng đang được sống trong môi trường rộng rãi thỏa thích bay nhảy và nguồn thức ăn dồi dào. Bởi vậy để thay đổi chim vành khuyên từ chim hoang dã thành loài chim cảnh thì cần phản thuần chủng chúng.

chim-khuyen-an-gi
Chim khuyên ăn gì và cách thuẩn chủng để chúng dạn người

Cách thuần chủng chim khuyên sẽ cực kỳ đơn giản nếu bạn áp dụng một vài mẹo sau đây:

Cách thuần chủng cho chim khuyên ăn cám

Đối với chim non thì hãy sử dụng nguồn thức ăn cám cho chim ăn luôn để quen, bằng cách ngâm một lượng nước cho cám mềm ra và đút cho chim non. Lưu ý khi chim còn non tuyệt đối không cho uống nước sẽ dễ gây bệnh về tiêu hóa, lượng nước trong khi ngâm cám là đã đủ cung cấp cho chim.

Còn đối với chim ở độ tuổi trưởng thành sẽ khó thuần chủng cho chúng ăn cám hơn. Hãy thử áp dụng băng cách trộn cám vào các hoa quả như chuối, thăng long, dưa hấu để chúng quen từ từ với vị cám.

Cách thuần chủng cho chim bạo dạn hơn

Dạy chim từ thủa còn non là cách dạy tốt nhất khi nuôi trong nhà. Nếu bạn nuôi từ nhỏ thì khi lớn chim sẽ bạo dạn hơn và dễ gần gũi với người.

Còn các chú chim trưởng thành khi nhốt trong lồng sẽ bay loạn xạ gây xù lông và thậm chí toét mỏ thì mách bạn một mẹo nhỏ là hãy nhổ lông phần cánh của chúng đi, việc nhổ lông cánh không gây tổn thương nhiều tới sức khỏe của chim khuyên về sau sẽ mọc trở lại. Điều này sẽ giúp chúng không bay nhảy giúp dễ dàng thuần chủng hơn. Trong vòng 2 tuần khi lông cánh mọc lại cũng là lúc chúng sẽ bạo dạn hơn và làm chủ được với chiếc lồng chim

Trên đây là những thông tin về chim khuyên ăn gì từ meohaychoban cung cấp tới bạn đọc, ngoài ra có những mẹo nhỏ để thuần chủng chú chim khuyên từ môi trường thiên nhiên để thích nghi với cuộc sống tại gia đình bạn. Hãy theo dõi meohaychoban.com thường xuyên để cập nhật những kinh nghiệm về nuôi chim cảnh nhé !

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]