Chuột lang sống được bao lâu – Yếu tố quyết định tuổi thọ

Chuột lang sống được bao lâu ? . Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi chuột lang dần trở thành động vật cưng được nhiều người lựa chọn về chăm sóc và nuôi như một thú cưng. Chính bởi vậy biết được tuổi thọ sẽ giúp ích cho quá trình chăm sóc được tốt nhất và thời gian chúng đồng hành cùng mình.

Tập tính cơ bản của chuột lang

Chuột lang thuộc loài động vật gặm nhấm với vẻ ngoài đáng yêu và dễ thương của bộ lông. Nên chúng được nhiều người lựa chọn làm vật nuôi như thú cưng khác. Với tập tính chung của loài là thường kiếm ăn vào ban đêm, chế độ ăn bao gồm các loại hạt, rau, củ, sâu bọ,…Đây là loài được hình thành và phát triển tại Nam Mỹ dần dần được du nhập vào Việt Nam và được nhiều người ưa chuộng và chăm sóc.

yeu-to-keo-dai-tuoi-tho-cho-chuot-lang
Là động vật gặm nhấm với thân hình nhỏ gọn và bộ lông máu sắc cực kỳ đáng yêu

Chuột lang sống được bao lâu

Chuột lang sống được bao lâu thì theo số liệu thống kê trung bình tuổi thọ của loài này vào khoảng 4-6 năm tuổi, nhưng có thể sống lâu hơn đến 8 năm. Theo ghi nhận từ  Sách Kỷ lục Guinness vào năm 2006, con chuột lang sống lâu nhất sống sót thọ hơn 14 năm tuổi.

chuot-lang-nuoc-song-duoc-bao-lau
Mỗi loài sẽ có độ tuổi trung bình khác nhau có con chỉ 1-3 năm nhưng có con trên 8 năm tuổi

Môi trường tự nhiên

Đối với chuột lang hoang giã ngoài tự nhiên thì tuổi thọ của chúng sẽ thấp hơn tương đối nhiều với các loài chuột lang được nuôi dưỡng. Bởi nhiều yếu tố tác động như nguồn thức ăn bị ô nhiễm dính độc tố, thiên tai thời tiết tác động. Phần chính làm tuổi thọ của loài chuột lang bị giảm theo các năm là do chúng bị các động vật khác ăn thịt.

Môi trường nuôi dưỡng tại nhà

Nếu chuột lang được nuôi dưỡng tại nhà với chế độ dinh dưỡng đảm bảo thì việc kéo dài tuổi thọ là đương nhiên. Đối với các loài chuột lang nuôi tại nhà sẽ kéo dài thêm được 1-3 năm tuổi cho chúng tùy từng loài. Nhưng cần đảm bảo đúng chuẩn chế độ dinh dưỡng và môi trường sống phù hợp cho chúng.

Tuổi thọ của mỗi loài chuột lang

Xét về tuổi thọ của chuột lang với số liệu chính xác nhất thì phải tìm hiểu đến loài mà bạn đang muốn tìm hiểu. Hiện nay đối với chuột lang có nhiều loài khác nhau như: chuột lang nước, chuột lang abe, chuột lang việt, chuột lang Teddy, chuột lang lông xoắn, Guinea lông ngắn, chuột lang guinea lông dài, chuột lang guinea không lông. Mỗi loài sẽ có mức thọ khác nhau khoảng 1-3 năm có loài thì trên 4 năm. Thậm chí có loài 6-8 năm tuổi như chuột lang nước khổng lồ.

Các yếu tố giúp gia tăng tuổi thọ chuột lang

Nắm được tuổi thọ của bé chuột lang, khi có nhu cầu nuôi chuột lang làm cảnh thì bạn có thể lựa chọn dòng có chuột lang có độ tuổi từ trên 2 năm để thuận tiện việc chăm sóc và thời gian tiền bạc để đầu tư. Ngoài ra có thể kéo dài tuổi thọ của chuột lang dựa vào nhiều phương pháp và áp dụng chuẩn mực và thường xuyên. Sẽ kéo dài lên đến 1-2 năm tuổi so với tuổi thọ trung bình.

cach-keo-dai-tuoi-tho-cho-chuot-lang
Sức khỏe và sự đề kháng của chuột lang nước sẽ quyết định đến tuổi thọ của chúng

Gen và loài

Gen hay nguồn giống di truyền ảnh hưởng nhiều tới tuổi thọ của chuột lang, bạn có thể lựa chọn những loài có tuổi thọ cao ngay từ khi bắt đầu nuôi. Hoặc khi chọn mua hãy chọn giống có sức khỏe tốt và bố và mẹ của chúng có tuổi thọ cao.

Môi trường sống

Muốn kéo dài tuổi thọ chuột lang thì đồi hỏi sức khỏe của chúng phải tốt để cung cấp sức đề kháng và khỏe mạnh. Môi trường sống cần đảm bảo vệ sinh dọn dẹp thường xuyên để tránh ô nhiễm ẩn náu các bệnh tật. Ngoài ra cần vệ sinh sạch sẽ bình nước, chậu đựng thức ăn mỗi ngày để tránh các vi khuẩn có hại ẩn nấp.

Vệ sinh tắm rửa

Chuột lang rất dễ gặp phải bệnh trên bề mặt da bởi bộ lông không được vệ sinh thường xuyên chính là nơi ẩn nấp của vi khuẩn gây bệnh. Thường xuyên tắm rửa và vệ sinh các bộ phận như tai, mắt của chuột lang. Lưu ý khi tắm cho chuột lang nên sử dụng các loại sữa tắm chuyên dụng cho chuột lang để tránh bị kích ứng da gây mẩn ngứa.

Chế độ dinh dưỡng

Các yếu tốt để kéo dài tuổi thọ cho bé chuột lang nước mục đích chính là giữ cho cơ thể chuột lang luôn khỏe mạnh và không bị tác động từ động vật khác. Ngoài ra nguồi thức ăn ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hóa bởi vậy giúp chúng phát triển khỏe mạnh thì bạn nên thường xuyên kiểm tra và thay mới thức ăn rau củ quả, không để chúng quá hạn và bị ôi thiu.

Trên đây là những thông tin về chuột lang sống được bao lâu và các cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho chuột lang bạn có thể áp dụng ngày. Hi vọng thông qua bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc về chuột lang. Ngoài ra tại meohaychoban.com tại danh mục thú cưng có cập nhiều những thông tin giá trị về các loài động vật bạn có thể theo dõi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]