Đếm ngược Tết nguyên đán 2025, Còn bao nhiêu ngày nữa Tết âm

Đếm ngược tết được nhiều người theo dõi bởi đây là thời khắc quan trọng của một năm. Nên cần phải có sự chuẩn bị và sắp xếp đầy đủ các thủ tục và lễ nghi. Thời gian đếm người chỉ còn hơn 100 ngày nữa là đến tết nguyên đán 2024

Giới thiệu tết âm lịch

Tết Âm Lịch, thường được gọi đơn giản là “Tết” là lễ hội quan trọng nhất trong năm theo lịch âm lịch ở nhiều quốc gia châu Á, bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, và nhiều quốc gia khác. Tết Nguyên Đán thường diễn ra vào ngày mùng 1 tháng 1 hằng năm theo lịch âm là ngày đầu tiên bắt đầu của một năm.

Dịp Tết Nguyên Đán đánh dấu sự kết thúc của năm cũ và khai đầu của năm mới trong lịch âm lịch. Đây cũng là thời điểm để gia đình con cái tụ họp, tôn vinh tổ tiên, và cầu mong một năm mới đầy may mắn, thành công và bình an.

Đếm ngược tết để làm gì

Đếm ngược ngày tết là một hoạt động phổ biến trong thời gian trước tết nguyên đán mà mỗi người ai cũng suy đếm trong đầu. Bởi mục đich của việc biết được còn bao nhiêu ngày nữa diễn ra tết để có kế hoạch chuẩn bị cho ngày tết.

Việc đếm ngược ngày tết cũng mang một cảm giác kỳ vọng, niềm vui đặc biệt trong khoảnh khắc giao thừa. Việc đếm ngược tết có thể là cách để người ta tự đặt ra những mục tiêu và kế hoạch cho năm mới và tạo động lực để thực hiện chúng.

Các phong tục ngày tết Việt Nam

Tết Nguyên Đán hay tết Âm lịch là lễ hội quan trọng nhất và truyền thống của người Việt Nam. Dưới đây là một số phong tục quan trọng trong ngày Tết tại Việt Nam:

Lễ thờ cũng tổ tiên

Trong ngày Tết, người dân thường thực hiện các nghi lễ kính tổ tiên và thờ cúng ông bà tổ tiên. Họ sắp xếp bàn thờ với các vật phẩm như hoa quả, bánh chưng (bánh tét), bánh mứt và nến để tôn vinh và cầu nguyện cho tổ tiên và các vị thần.

Lì xì

Trong ngày đầu xuân năm mới thường sẽ có tục lệ chúc tết các gia đình trong dòng họ. Người lớn thường trao tiền lì xì (tiền mừng tuổi) cho trẻ em và người có tuổi hơn. Lì xì thể hiện sự tôn trọng và lòng chúc phúc trong năm mới. Đây là phong tục các trẻ em rất hứng thú và sẽ có sự háo hức đến ngược tết để chờ đón tới ngày Tết

Mặc áo mới

Trong dịp Tết âm, mọi người thường mặc áo mới để tượng trưng cho sự khởi đầu mới trong năm mới. Trong các gia đình, việc mua sắm và thiết kế áo mới thường bắt đầu từ trước Tết. Các mẫu áo như áo dài, com lê, trang phục nhã nhặn màu sắc để đem lại sự may mắn.

Làm sạch nhà cửa

Trong thời gian trước Tết từ 4-5 ngày người mỗi gia đình thường làm sạch nhà cửa cẩn thận để loại bỏ tà khí cũ và chào đón khí mới trong năm mới.

Thực đơn Tết

Món ăn ngày tết chính là điều quan trọng cần phải có trong các mâm cũng tổ tiên và trong mâm cỗ gia đình. Các món ăn truyền thống không thể thiếu như bánh chưng (bánh tét), bánh mứt, dưa hấu, măng khô, và các loại thịt gà, giò chả thường xuất hiện trên bàn ăn ngày Tết. Các món này thường được chuẩn bị từ trước và thường ngon và độc đáo.

Chọi gà

Ở một số vùng, cuộc thi chọi gà truyền thống thường được tổ chức trong dịp Tết, thu hút sự tham gia của người dân. Thời gian diễn ra vào sau khi tết từ ngoài mùng 2, mọi người sẽ đến các đền chùa cũng lễ và cầu may mắn cho gia đình và theo dõi các trò chơi dân gian chọi gà.

Lễ hội đường phố

Trong các thành phố lớn, có các lễ hội đường phố với các hoạt động giải trí, múa rồng, múa lân, và bắn pháo hoa để chào đón năm mới. Trong những năm gần đây pháo hoa tầm thấp được nhiều người chọn mua bởi đây là loại pháo của bộ quốc phòng được nhà nước cho phép sử dụng.

Lịch nghỉ tết âm lịch 2024

Tết nguyên đán năm 2025 là Tết Giáp Thìn là năm con rồng rơi vào ngày mùng 1 đó cũng là ngày 10/2/2024 Dương lịch vào thứ bảy. Tiếp theo, mùng 2 Tết 2024 là vào ngày chủ nhật 11/2/2024. Sau đó, mùng 3 Tết Âm lịch 2024 sẽ rơi vào ngày thứ hai 12/2/2024,…Lịch nghỉ tết âm hằng năm sẽ vào khoảng ngày 26 tết âm lịch đến hết ngày mùng 6 tết âm lịch. (hiện tại đang cập nhật lịch nghỉ).

Trên đây là thông tin về số ngày đến tết nguyên đán dựa vào bảng đếm ngược tết. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp ích cho bạn biết được bao nhiêu ngày nữa là tết, ngoài ra tại meohaychoban.com có nhiều thông tin bổ ích về đời sống, cuộc sống hằng ngày. Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên nhé !

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]