Mẹo chữa hóc xương cá đơn giản nhanh nhất tại nhà

Hóc xướng cá là trường hợp nguy hiểm tuy không đe dọa trực tiếp tới tính mạng cơ thể nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu không biết cách xử lý kịp thời. Nhưng bạn hoàn toàn yên tâm khi đọc bài viết sau chúng tôi sẽ gửi tới bạn mẹo chữa hóc xương cá đơn giản nhanh nhất tại nhà bạn có thể làm theo hoặc chỉ dẫn người thân trong gia đình mình khi mắc phải nhé !

Biểu hiện khi hóc xương cá cảm giác nhói nhẹ trong cổ họng, gây ho, nuốt nước bọt gây đau nhức vướng và trong bữa ăn có món cá. Đương nhiên khả năng nhận biết đối với người lớn sẽ tự có thể tự cảm nhận được nhưng đối với trẻ em thì sẽ khó, vì vậy phụ huynh cần phải phát hiện và áp dụng các biện pháp dưới đây một cách kịp thời.

Nuốt cơm nóng

Cách trị mắc xương cá bằng cơm là biện pháp mẹo dân gian đơn giản mà thực hiện được kịp thời ngay khi bị mắc xương cá trong bữa ăn. Cách thực hiện nuốt chửng một miếng cơm vừa phải. Tác dụng để đẩy miếng xương bị vướng tại cổ họng xuống dạ dày. Áp dụng cách trị mắc xương cá bằng cơm chỉ với những miếng xương nhỏ, ngắn sẽ hiệu quả nhất. Lưu ý khi áp dụng phương pháp này với trẻ nhỏ bởi dễ xảy ra tình trạng xương không xuống được dạ dày mà khiến bé bị nghẹn.

Cách trị hóc xương cá bằng cơm nóng
Cách trị hóc xương cá bằng cơm nóng

Nhét tỏi vào mũi

Nhét tỏi vào lỗ mũi là cách trị hóc xương cá đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà. Mục đích của việc dùng tỏi để thúc đẩy hắt hơi và nôn ra giúp đẩy xương ra ngoài. Cách thực hiện sử dụng 1 dánh tỏi đã bóc và nhét vào đầu lỗ mũi phải nếu bạn bị mắc xương phía trái cổ họng, và làm ngược lại khi mắc xương tại phía phải cổ họng. Bịt lỗ mũi còn lại và thở bằng miệng trong thời gian 1 – 2 phút bạn sẽ hắt hơi và nôn ra, lúc đó miếng xương sẽ theo tuyến nước bọt và đẩy ra ngoài.

Cách chữa hóc xương cá bằng tỏi
Cách chữa hóc xương cá bằng tỏi

Ngậm vỏ cam

Ngậm vỏ cam là trong những mẹo trị hóc xương cá khá hiệu quả bởi đặc tính của vỏ cam sẽ giúp miếng xương cá bị mềm ra và theo tuyến nước bọt trôi xuống thực quản. Dùng một miếng bỏ cam ngậm vào miệng chờ trong ít phút và thử nuốt nước bọt lưu ý bỏ vỏ cam ra để tránh mắc nghẹn, mẹo trị hóc xương cá này có thể thay thế bằng vỏ quýt.

mẹo trị hóc xương cá bằng vỏ cam
Mẹo trị hóc xương cá bằng vỏ cam

Nuốt cây rau má

Mẹo chữa hóc xương cá bằng rau má sẽ giúp xương bám vào bã rau má và trôi theo xuống dạ dày. Cách thực hiện dùng một ít rau má phải kết hợp cả thân rau má để tạo độ xơ, sau đó rửa sạch nhai và nuốt. Xương cá bị vướng ở cổ họng sẽ bị dính dây rau má và trôi theo xuống dạ dày. Sở dĩ dùng rau má để nuốt bởi rau má khi nuốt sống lành tính mát cho cơ thể.

mẹo chữa hóc xương cá bằng rau má
Mẹo chữa hóc xương cá bằng rau má

Ngậm Vitamin C

Vitamin C có tác dụng sẽ làm thành viêm mạc cổ họng co giãn tốt hơn bởi tính axit trong  viên C sủi làm tuột và đẩy xương bị vướng tại cổ họng xuống. Áp dụng giống với mẹo chữa hóc xương cá bằng vỏ cam ở trên. Với những người không chịu được bị hăng của cam thì có thể dùng C sủi. Hạn chế áp dụng cách này cho trẻ nhỏ bởi trong C sủi có chất tạo màu, chất tạo sủi không tốt cho trẻ nhỏ.

Ngậm C sủi chữa hóc xương cá
Ngậm C sủi chữa hóc xương cá

Uống dầu Oliu

Các mẹo chữa hóc xương cá mục đích là đẩy xương bị vướng ở cổ học xuống một cách nhanh nhất. Uống1 thìa mống canh dầu oliu hoặc dầu ăn thông dụng cũng là một mẹo với tác dụng làm mềm thực bôi trơn viêm mạc họng. Làm xương tuột ra và trôi theo tuyến nước bọt.

chua-hoc-xuong-bang-dau-oliu
Chữa hóc xương cá bằng dầu Oliu

Uống nước dãi vịt

Uống nước dãi vịt nghe thì thực sự ghê, nhưng là một trong những mẹo chữa hóc xương cá được người ở vùng nông thôn áp dụng và hiệu quả. Lấy 1 ít nước dãi từ miệng con vịt bằng cách dốc ngược nó xuống. Nước dãi vịt với tác dụng làm trơn và lôi xương bị vướng ra khỏi thành cổ họng.

Nhai quả trám

Hóc xương cá có thể áp dụng cách nhai quả trám hoặc đập dập lấy nước rồi uống từ từ để nước trái trám ngấm vào thành cổ họng mềm ra và làm trôi miếng xương xuống dạ dày.

chua-hoc-xuong-ca-bang-qua-tram
Chữa hóc xương cá nhỏ bằng quả trám

Trên đó là tổng hợp những mẹo chữa hóc xương cá thường được sử dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Khi áp dụng những mẹo vặt đó bạn cần lưu ý chỉ sử dụng những phương trên đối với miếng xương cá bị mắc phải nhỏ và ngắn. Có thể áp dụng nhiều cách cùng lúc nếu không hiệu quả với 1 cách. Đối với xương cá dài cứng thì nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để được bác sỹ gắp mảnh sương đó ra.

Tóm lại hóc xương cá là một tai nạn không lường trước được. Bạn cũng không nên quá lo lắng phải bình tĩnh thực hiện các mẹo chữa hóc xương cá bên trên. Hy vọng những mẹo vặt hay mà Mẹo Hay Cho Bạn đã chia sẻ sẽ giúp bạn bình tĩnh và xử lý tình huống kịp thời. Hãy truy cập meohaychoban.com để tìm đọc những mẹo vặt cuộc sống hay và hữu ích cho bạn nhé !

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]