Quan trắc là gì? Những điều quan trọng cần biết về quan trắc

Bạn thắc mắc không biết quan trắc là gì?. Cụm từ này liên quan gì trong môi trường. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về quan trắc là gì và những điều quan trọng để bạn nắm rõ được tầm quan trọng của nó trong cuộc sống thường ngày.

Quan trắc là gì?

Khi nhắc đến quan trắc là gì, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ. Đây là hoạt động kiểm tra, giám sát chất lượng các thành phần môi trường theo định kỳ. Việc kiểm tra quan trắc giúp phân tích môi trường dựa trên tính chất vật lý và hoá học. 

Hầu hết, các hoạt động quan trắc là gì đều dựa vào kế hoạch lập sẵn. Những số liệu này cung cấp thông tin có độ chính xác cao về chất lượng môi trường. Có một số công việc liên quan tới quan trắc gồm đánh giá yếu tố ảnh hưởng môi trường, theo dõi số lượng, đưa ra giải pháp khắc phục môi trường…

quan-trac-la-gi-trong-cuoc-song
Quan trắc là gì trong cuộc sống

Thực tế, có 2 cách lắp trạm quan trắc môi trường. Đó là quan trắc trực tiếp và quan trắc môi trường qua hệ thống tự động (hay còn gọi là trạm quan trắc môi trường online). Mỗi cách lắp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Tuy nhiên, các chuyên gia hiện nay đều sử dụng và tin tưởng quan trắc môi trường tự động. 

Quan trắc là gì mà phải thực hiện trong môi trường? Việc quan trắc ảnh hưởng lớn đến môi trường trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là một số ưu điểm vượt trội khi lắp đặt trạm quan trắc môi trường.

Phát hiện những ảnh hưởng xấu

Việc lắp đặt trạm quan trắc giúp phát hiện những ảnh hưởng xấu trong môi trường. Từ đó, các cơ quan, đơn vị quản lý trực tiếp sẽ kịp thời đưa ra phương án giải quyết và khắc phục hợp lý. Vấn đề ô nhiễm môi trường sẽ giảm bớt và không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

quan-trac-la-gi-moi-truong

Đem lại lợi ích kinh tế

Trong một số lĩnh vực, việc lắp đặt quan trắc môi trường sẽ đem lại những nguồn lợi kinh tế. Chẳng hạn như trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ và hải sản, việc này giúp theo dõi nguồn nước để đảm bảo môi trường sống cho các sinh vật sống ở biển, sông, hồ… Việc này tạo sự phát triển thuận lợi cho chúng avf đem lại nguồn lợi về kinh tế.

loi-ich-quan-trac
Quan trắc môi trường giúp đem đến nguồn lợi ích kinh tế cao

Tăng cường phát triển xã hội và con người

Trong tình hình xã hội công nghiệp hoá – hiện đại hoá hiện nay, vấn đề ô nhiễm nguồn nước ngày càng nghiêm trọng. Vì thế, việc lắp đặt quan trắc là gì giúp nắm bắt và giảm tần suất ô nhiễm trong môi trường. Không chỉ thế, nó cũng phần nào hạn chế được những tiềm ẩn xấu đe dọa tới tính mạng của con người và các sinh vật khác.

quan-trac-tranh-o-nhiem-nguon-nuoc
Quan trắc giúp con người tránh khỏi ô nhiễm nguồn nước

Phân loại các quan trắc trong môi trường

Dưới đây là 3 loại quan trắc để cho bạn tham khảo và tìm cách lắp phù hợp.

Quan trắc nước thải

Theo lĩnh vực nước thải, các doanh nghiệp đều cần có dịch vụ quan trắc môi trường. Các mẫu nước thải sử dụng để đo đạc, phân tích và đánh giá hiệu suất cần phải tuân thủ theo TCVN 5999:1995 (ISO 5667-10:10992).

Trong những trường hợp cần thiết, các chủ dự án cần phải chủ động đo đạc, lấy mẫu và phân tích đối với các nước thải sau quá trình xử lý. Việc này sẽ đem đến những giải pháp phù hợp nhất.

quan-trac-nuoc-thai-moi-truong
Quan trắc nước thải trong môi trường

Quan trắc chất thải

Theo quy định, các loại chất thải đều phải tuân thủ quan trắc. Việc này để đảm bảo phân định và phân loại phù hợp. 

Quan trắc không khí

Các vấn đề về quan trắc không khí được quy định chi tiết theo pháp luật. Việc này sử dụng để xác định mức độ ô nhiễm không khí trong môi trường. Từ đó, các cơ quan và đơn vị đề ra những giải pháp khắc phục để ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của cộng đồng.

Việc quan trắc không khó cần được các cấp cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và chấp thuận qua vi bằng. 

Quan trắc là gì có quy định như thế nào?

Hiện nay, quan trắc cần phải tuân thủ theo những quy định chuyên biệt với từng hình thức môi trường để phù hợp cùng sự thay đổi hàng quý, hàng năm. Dưới đây là các quy định về quan trắc.

Tần suất quan trắc môi trường

Trong cuộc sống, quan trắc cần có một tần suất được quy định cụ thể, Tần suất quan trắc chính là số lần tối thiểu thực hiện quan trắc theo từng loại môi trường khác nhau. Việc tìm hiểu quan trắc là gì và tần suất cho mỗi loại mỗi trường vô cùng quan trọng.

Phương pháp lấy mẫu và phân tích quan trắc

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định, việc lấy mẫu và phân tích mẫu phải do các phòng thí nghiệm có đủ năng lực thực hiện. Trong quá trình này, các phòng thí nghiệm phải đảm bảo đầy đủ các chỉ tiêu và tần suất theo các cam kết.

quan-trac
Quan trắc là gì cần thủ thủ đúng các quy định

Máy móc, thiết bị

Các cơ quan, phòng thí nghiệm phải đảm bảo máy móc, thiết bị quan trắc về chất lượng và độ chính xác cao. Tất cả các chỉ tiêu đều phải tuân thủ theo các quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. 

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất về quan trắc là gì. Vấn đề quan trắc đóng vai trò vô cùng quan trọng và thiết thực với cuộc sống hàng ngày. Nó giúp bảo vệ và ngăn ngừa tác nhân gây ô nhiễm môi trường tới sức khoẻ của con người và các động vật khác. Nếu có thắc mắc đến lĩnh vực môi trường, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.


Bài viết tham khảo

>>Hoàn lưu bão là gì? Mức độ tàn phá nghiêm trọng sau bão

>>Subliminal là gì? Tác hại hay hiệu quả sau khi thử nghiệm

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]