Các loại chim cu gáy và hình ảnh minh họa chi tiết

Chim cu gáy là một trong những loại chim cảnh được nuôi rất nhiều tại Việt Nam. Loài chim này gắn liền với làng quê nông thôn bởi tiếng gáy gắn liền với đồng lúa chín và và màu xanh biếc của hàng dừa chốn thôn quê. Trong môi trường thiên nhiên có rất nhiều các loại chim cu khác nhau mang những vẻ đẹp riêng biệt. Bạn đã biết được bao nhiêu loại chim cu gáy, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chim cu là gì

Chim cu hay còn gọi là chim cu gáy là loài thuộc loại bồ câu rất thân thuộc với người nông dân Việt Nam. Có thể dễ bắt gặp chim cu tại các vùng đồng bằng đặc biệt vào các mùa vụ thu hoawcch. Tuổi thọ của chim cu khá cao theo thống kê tuổi thọ của loài cao nhất lên đến 60-70 năm.

Chim cu có tiếng gáy (hót) rất hay đem lại cảm giác bình yên đời thường nên rất được nhiều người ưa chuộng và chăm sóc như một vật cưng trong nhà. Và chim cu được xếp vào loại tứ quý chim gồm : chim khuyên, chim yểng và chim cu. Bởi vậy nên được nhiều người săn tìm và chọn mua

Về đặc điểm nhận dạng loại chim cu nói chung rất dễ để phát hiện bởi vẻ ngoài giống nhau như đầu nhỏ, mỏ dài với đôi chân son cườm biếc. Sự khác biệt về các loại cu gáy sẽ có điểm nhấn ở phần bộ lông là chính. Còn đối với giữa giống đực và giống cái sẽ khó nhận biết ở vẻ ngoài ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bởi cả trống và mái để độ trưởng thành đều sẽ cất tiếng gáy

Một số chi tiết dưới đây sẽ giúp cho bạn phân biệt được giống cái và đực của chim cu ở độ tuổi trưởng thành:

  • Dựa vào mắt: long đen của con đực nhỏ hơn long đen của con cái.
  • Phần lông trên trán: Của con đực sẽ sáng hơn của con mái.
  • Đầu của con trống to hơn còn con cái sẽ nhỏ và tròn.
  • Phần chân của chim trống thì to và dài hơn.

Nơi ở chim cu gáy

Đối với chim cu gáy sống ở môi trường thiên nhiên sẽ có tập tính sống ở những khu vực đồng bằng là chiếm đa số. Và làm tổ thường đi theo cặp và tha rác về làm tổ. Khu vực tổ thường ở vị trí cao và thoáng mát như hốc cây bạch đàn, xà cừ, cây cau…

Còn đối với chăn nuôi theo mô hình sinh vật chim cảnh thì ổ của cu gáy cũng rất dễ làm. Chỉ cần lưới sắt vây quang và ổ tạo bằng rơm hoặc lá cây khô xếp thành. Không gian cho chim cu ở cần rộng rãi để giúp chúng có thể thỏa mái giữ cho bộ lông luôn bóng mượt. Khi chim cu đã thuần chủng và quen với người có thể buộc chân và để đậu trên cây, chúng sẽ chỉ di chuyển trong không gian hẹp mà không bay mất.

Thức ăn của chim cu

Như đã nói ở trên chim cu gáy là loại gần gũi với người nông dân và chốn thôn quê bởi vậy nguồn thức ăn chính là thóc, hạt kê, đỗ xanh, hạt lạc.. Đồng thời khi chăm sóc nuôi dưỡng chim cu gáy thì các thức ăn này cũng gắn liền theo. Đối với chim cu gáy từ nhỏ thức ăn chỉ cần say hạt đỗ xanh và ngâm với nước là có thể cho chúng ăn và phát triển tốt.

Các loại chim cu gáy

Hiện nay ngoài thiên nhiên với muôn vàn các loại chim cu gáy khác nhau. Điểm chung của các loài chim này đều thuộc họ bồ câu. Điểm khác biệt đa phần ở màu sắc bộ lông và một chút về tập tinh sinh hoạt. Dưới đây là tổng hợp danh sách và hình ảnh chi tiết các loại chim cu gáy được ghi nhận tại Việt Nam. Kích thước 25cm- 30cm cân nặng của loài chim cu giao động vào khoảng 105 – 160g tùy từng giống cái và đực.

Chim cu gáy đất

Đặc điểm nhận biết: phần đầu, gáy và mặt bụng nâu nhạt hơi tím hồng. Phía đỉnh đầu và hai bên đầu phớt xám, cằm và họng có khi trắng nhạt. Càng về phía đùi, bụng và dưới đuôi màu hơi nhạt hơn. Phần cổ sau gáy cườm đen tô điểm đốm trắng hạt gạo. Khoác trên mình là bộ lông đen nhạt pha thêm lông bọc phía ngoài xám tro.

cu-gay-dat
Chim cu gáy đất là loài chim khá phổ biến tại Việt Nam

Chim cu ngói, cu lửa

Dễ dàng nhận biết với phần đầu và 2 má là màu xám, phần phía dưới cổ có nửa vòng đen hẹp. Với đôi cánh và lông phần bụng màu hung đỏ. Lông đuôi xám và lông hai bên có phần gốc xám đen và phần mút xám nhạt chuyển dần thành trắng.

chim-cu-ngoi
Tìm hiểu về các loại chim cu gáy thì không thể thiếu chim cu ngói

Chim cu luồng

Với vẻ ngoài đẹp và màu sắc sặc sỡ thì chim cu luồng được người chơi rất thích thú đồng nghĩa với việc chim này được xếp vào loài chim quý hiếm tại Việt Nam. Ở độ tuổi trưởng thành thì điểm nhận biết chim cu luồng là đầu và phần gáy có màu xám tro. Tiếp theo phần lưng và trên ngực là màu hung đâu càng dần xuống bụng nhạt dần thành màu xám. Phần bộ cánh là màu xanh rêu phía đuôi là màu đen.

chim-cu-luong
Loài chim cu gáy màu sắc đẹp tự nhiên bắt mắt

Chim cu gáy sen

Chim cu gáy sen điểm nhận biết chính là ở bộ lông có màu đen nhạt viền hung nâu nhạt có tô điểm thêm viền nâu. Lông phía đuôi đen nhạt điểm chút viền nâu. Đôi mắt đỏ, phía trán và đầu màu xám nhạt. Loài chim này sẽ sống ở vùng biên giới phía Bắc.

cu-gay-sen
Cu gáy sen nổi bật với bộ lông sắc nét giống cu đất

Chim cu xanh đầu xám

Với mỗi điểm nhận diện của chim cu gáy thì đa phần dựa vào tên thường gọi của chúng. Đối với chim cu xanh đầu xám cũng vậy, phần đầu màu xám, phần cổ sẽ có màu hồng, phần trên ức sẽ có màu cam. Từ bụng chạy dần xuống chân là màu xanh nhạt.

chim-cu-gay-xanh-dau-xam
Vẫn là bộ lông nổi bật của loại chim cu gáy này. Kết hợp đầu xám

Chim cu xanh đuôi đen

Chim cu gáy xanh đuôi đen với đặc điểm đầu và gáy xám, trán và trước mắt có màu xanh lục vàng nhạt. Phần ngực có màu vàng nhạt và chạy xuống bụng là màu xanh biếc. Choàng trên mình là bộ cánh màu nâu hung phía đuôi là màu vàng kết hợp đen. Khi chim cu xanh sải cánh rất đẹp. Chúng thường xuất hiện nhiều ở Nam bộ đậu và làm tổ trên các cành, hốc bụi tre.

chim-cu-xanh-duoi-den
Chim cu xanh đuôi đen là một trong những loài chim quý thuộc dòng bồ câu xuất hiện ở Nam bộ

Chim cu xanh đuôi nhọn

Các loại chim cu ngoài thiên nhiên thật đa dạng và phòng phú mỗi giống sẽ mang một đặt điểm nhận diện khác nhau. Đối với chim cu xanh đuôi nhọn đặc điểm nhận dạng có chiều dài 16cm – 18cm và cân nặng khoảng 24 đến 30 gram. Với vẻ ngoài khác trên mình màu xanh lá cây đậm trên lưng xanh lục nhạt trên ngực và bụng, cánh có màu xanh da trời. Đuôi chim dài và nhọn với màu xanh lá cây đậm. Chim có mỏ xanh ngọc, thẳng và chân màu hồng. Tiếng kêu của chim cu xanh đuôi nhọn là tiếng huýt sáo, cao và vang xa.

chim-cu-gay-xanh-duoi-nhon

Chim cu xanh bụng trắng

chim-cu-xanh-bung-trang

Chim cu xanh cổ nâu

chim-cu-xanh-co-nau

Chim cu xanh chân vàng

con-chim-cu-xanh-chan-vang

Chim cu xanh khoang cổ

cu-xanh-khoang-co

Chim cu xanh mỏ quặp

cu-xanh-mo-quap
Chim cu xanh sáo

chim-cu-xanh-sao
Chim cu xanh vân nam

chim-cu-xanh-sao-van-nam
Chim cu xanh vân nam có lông cánh đen xám phớt nâu mà không phải đen phớt lục

Chim cu xanh seium

Chim-cu-xanh-seium
Chim cu gầm ghi đá

chim-cu-gam-ghi-da
Chim gầm ghi đầu hun

chim-cu-gam-ghi-dau-hung
Chim cu gầm ghi lưng nâu

chim-cu-gam-ghi-lung-nau
Chim gầm ghi lưng xanh

chim-gam-ghi-lung-xanh
Chim gầm ghi trắng

chim-gam-ghi-trang
Chim gầm ghi vằn

chim-cu-gam-ghi-van

Trên đó là tổng hợp các loại chim cu và hình ảnh minh họa chi tiết trên lãnh thổ thiên nhiên Việt Nam hiện nay. Rất đa dạng và mỗi loại đều mang những vẻ đẹp riêng biệt tạo nên một hệ sinh thái thiên nhiên thêm sinh động và phong phú. Bởi vậy hãy nâng niu, chăm sóc và bảo vệ chúng nhé ! . Hi vọng thông qua bài viết bạn có thể nắm bắt được những thông tin cơ bản khi phân biệt các loài chim cu gáy hiện nay.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]