Cách nuôi mèo con mất mẹ và những điều cần lưu ý

Bé mèo con vì một lý do nào đó đã phải rời xa vòng tay của mèo mẹ ngay khi mới sinh ra. Thật đáng thương bởi những bé mèo con sẽ không được lớn lên và phát triển bởi sự chăm sóc của mẹ mình. Nếu bạn vô tình phát hiện ra mèo con mất mẹ và có ý đinh chăm sóc chúng thì tham khảo ngay cách nuôi mèo con mất mẹ dưới đây để giúp chúng lớn khôn nhé !

Lý do mèo con mất mẹ

Khi bạn có ý định chăm sóc một bé mèo còn nhỏ thì phải chắc chắn một điều rằng mẹ chúng đã không còn nữa hoặc không thể hỗ trợ chúng tìm lại mẹ của mình. Bởi sự chăm sóc của mèo mẹ dành cho nó là tuyệt với nhất. Lý do mèo con mất mẹ theo những thống kê được các Sen phản hồi thì đa số là do:

 • Mèo mẹ bị đánh cắp khi ra đường kiếm ăn.
 • Do thất lạc trong quá trình vận chuyển.
 • Do các gia đình không muốn nuôi nên đã đem vứt bỏ.
 • Do ảnh hưởng của thiên tai bão lũ khiến mèo mẹ bị thất lạc con của mình trong quá trình sinh nở

Mèo con mất mẹ có nuôi được không

Mèo con mất mẹ cho dù là bất kỳ là lý do nào đi nữa thì thật là đáng thương cho bé mèo. Khi bạn bắt gặp hoặc nhưng bé mèo chính tại gia đình bạn gặp phải tình huống mất mẹ thì bạn hãy bình tĩnh và tìm hiểu cách nuôi dậy chúng một cách khoa học  cũng sẽ giúp chúng lớn lên và phát triển toàn diện được.

cach-nuoi-meo-con-mat-me-phat-trien-tot
Mèo con mất mẹ còn non nên chăm sóc rất khó

Chắc chắn rằng sự chăm sóc của mình không thể bằng chính mèo mẹ chăm sóc và nguồn sữa được cung cấp từ chính bản thân mèo mẹ. Đặc biệt khi chăm sóc mèo con mất mẹ ở độ tuổi quá nhỏ (non) nếu không tuân thủ và áp dụng đúng các bước chăm sóc dưới đây thì hoàn toàn có thể xảy ra tình trạng mèo con bị chết đi.

Các chăm sóc mèo con mất mẹ

Đầu tiên khi bạn bắt gặp một chú mèo và xác đinh được rằng chúng đã mất mẹ bạn có thể đưa chúng tới các tiệm thú ý hoặc các nơi cứu hộ mèo ở gần địa phương mình. Còn nếu có quyết đinh nuôi chúng thì hãy chăm sóc một cách tốt nhất và cẩn thận nhất theo cách nuôi mèo con mất mẹ sau đây bạn có thể tham khảo.

Điểm qua một chút về các dụng cụ cần có khi bạn quyết định đến việc tự mình chăm sóc mèo con mất mẹ thì không thể thiếu: khăn vải, khăn giấy hoặc giấy vệ sinh, đèn sưởi, sữa cho mèo, bình sữa. men tiêu hóa… và có thể phát sinh các dụng cụ khác trong quá trình nuôi ở thời điểm tiếp theo

Nơi ở

Để giúp mèo phát triển tốt bạn cần chăm sóc thật chu đáo chúng đặc biệt trong giai đoạn 2 tháng đầu. Bởi đây là giai đoạn sức đề kháng của bé mèo mất mẹ còn yếu. Thông thường khi mới sinh như các mèo bình thường sẽ được mèo mẹ ôm ấp sưởi ấm. Chính vì vậy mơi ở cho mèo bạn cần giúp chúng có một chiếc ổ thật ấm áp và an toàn.

noi-o-cho-meo-con
Nơi ở cho bé mèo con mất mẹ cần đảm bảo vệ sinh và ấm áp

Có thể sử dụng chiếc khăn để lót ổ cho chúng và cần đảm bảo môi trường xung quanh không có động vật khác gây nguy hiểm và sẽ khiến chúng sợ hãi. Cần giữ ấm áp và thông thoáng kể thời điểm đó vào mùa hè hay mùa đông vì mèo khi mới đẻ còn non nên thân nhiệt khá thấp cần được sưởi ấm.

Nơi ở của mèo con mất mẹ phải đảm bảo luôn sạch sẽ để giảm thiểu tối đa tình trạng các bệnh do tác động của các vi khuẩn có hại. Chăm sóc mèo con mất mẽ đã rất khó nếu như chúng gặp phải các bệnh vào thời điểm này thì rất nguy cơ đe dọa đến sự sống của bé.

Thức ăn đồ uống

Mèo con phát triển ở điều kiện bình thường khi có mẹ chăm sóc thì nguồn dinh dưỡng chăm sóc chúng chính là sữa mẹ. Bởi vậy khi chăm sóc mèo con mất mẹ nguồn dinh dưỡng chính bạn cũng cần cho chúng sử dụng sữa chuyên dùng cho mèo con có thể tìm đến các trung tâm thú ý hoặc các cửa hàng bán đồ thú y để chọn mua.

Nếu việc tìm kiếm được sữa bột chuyên dành cho mèo khó khăn thì bạn có thể thay thế bằng sữa tươi không đường hoặc nước cơm để cho chúng uống. Cần đảm bảo khử trùng qua bình sữa và núm bình sữa bằng nước sôi trước và sau khi cho mèo uống.

cach-cho-meo-con-mat-me-uong-sua
Cho mèo uống sữa làm nhiều bữa để chúng không bị bỏ đói

Về cách cho uống bạn nên nhẹ nhàng có thể để chúng tự tìm đến núm bình sữa và uống, còn đối với chú mèo còn quá nhỏ chưa mở mắt thì bạn nên đưa bình sữa đến miệng của chúng và để chúng trong tư thế đầu giữ thẳng hướng vào bình sữa. Không nên ẵm để ép chúng uống theo tư thế như chăm sóc trẻ sơ sinh.

Về liều lượng khi cho ăn vì mèo còn bé bạn không nên cho chúng uống sữa nhiều mà chia là nhiều bữa. Khoảng 2-3 tiếng thì sẽ cho mèo ăn, khi chúng đói bạn cũng dễ dàng nhận biết bằng biểu hiện ngọ nguậy.

Cách vệ sinh cho mèo con mất mẹ

Chăm sóc mèo con mất mẹ vô cùng mất thời gian và phải đặc biệt dành nhiều thời gian. Ngay cả việc đi vệ sinh của chúng bạn cũng cần phải hỗ trợ chúng đi đại tiện và tiểu tiện bằng cách dùng dẻ ướt thấm sạch vùng vệ sinh của chúng sau mỗi lần vệ sinh. Dọn dẹp nơi ở thường xuyên bởi mèo con sẽ chưa ý thức được cách đi vệ sinh đúng chỗ.
Mèo con trong giai đoạn này phát triển tốt nhất thì hệ tiêu hóa phải khỏe mạnh. Theo dõi sức khỏe của mèo bạn có thể dựa vào nước tiểu và màu phân để đánh giá. Khi mèo con đi tiểu sẽ có màu vàng nhạt và không có mùi và phần sẽ có màu vàng nâu. Khi bạn phát hiện có điểm khác thường thì hay mang bé mèo đến bác sỹ thú ý hoặc gọi điện tư vấn từ các trung tâm thú ý để kiểm tra.

Cách chăm sóc mèo con mất mẹ bằng cách ghép đàn

Cách chăm sóc mèo con mất mẹ bằng cách ghép đàn với phương pháp này bạn cần tìm một chú mèo mẹ đang nuôi con và thực hiện ghép bé mèo vào cùng với đàn con. Với cách thực hiện ghép đàn như sau”

ghep-dan-cho-meo-con-mat-me
Ghép đàn cũng plaf một phương pháp nhưng tùy theo phản ứng của mèo mẹ
 • Sử dụng khăn hoặc nước tiểu của mèo mẹ để bôi lên lông người mèo con mất mẹ
 • Đặt mèo con mất mẹ cần ghép và ổ với các con của mèo mẹ.
 • Để vị trí tránh xa phần đầu của mèo mẹ và vuốt ve mèo mẹ để theo dõi phản ứng ban đâu

Phương pháp này chỉ là biện pháp thử nghiệm nhưng chúng tôi khuyến cáo bạn không nên sử dụng cách này. Bởi mèo có một khứu giác rất tốt nên sẽ gây nguy hiểm tới bé mèo ghép.

Lưu ý khi chăm sóc mèo con mất mẹ

Trên đó là cách nuôi mèo con mất mẹ mà bạn có thể tham khảo và áp dụng hi vọng sẽ giúp ích để bạn áp dụng cho việc chăm sóc bé mèo mất mẹ bị thất lạc. Chăm sóc chúng phát triển bình thường trong giai đoạn 2 tháng đầu thì bạn đã thành công rồi đấy.

Sau đây là các lưu ý nhỏ khi chăm sóc mèo con bạn cần lưu ý và nắm được

 • Sữa cho mèo uống cần sử dụng sữa chuyên dành cho mèo là tốt nhất vì trong đó có các chất tốt giúp hệ miễn dịch của mèo phát triển tốt.
 • Nếu sử dụng sữa tươi bình thường thì nên lưu ý phải là SỮA KHÔNG ĐƯỜNG để không ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của chúng.
 • Cần theo dõi sức khỏe thường xuyên để có phương án xử lý kịp thời
 • Cho bé uống men tiêu hóa sẽ tốt cho hệ tiêu hóa giúp chúng dễ dàng hấp thụ được các chất.
 • Chăm sóc mèo con mất mẹ không thể bằng chính mèo mẹ chăm sóc. Nên mèo con vẫn có thể chết đi vì quá yếu nên bạn cũng đừng quá buồn khi phải đối diện.

Bài viết tham khảo

>>Phối giống mèo Anh lông dài và những điều cần lưu ý

>>Mèo nôn dịch vàng có phải triệu chứng bệnh nguy hiểm ?

>>Cách trị rận mèo đúng phương pháp và hiệu quả nhất

>>Dấu hiệu mèo bị dại và cách phòng tránh bệnh dại

>>Mèo anh lông ngắn giá sinh viên và cách chọn mèo đẹp nhất

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]