Thức ăn chim cảnh bạn nên biết để chim phát triển tốt nhất

Thức ăn chim cảnh là điều quan tâm của nhiều người khi chăm sóc hoặc chăn nuôi một loại chim cảnh bất kỳ. Bởi thức ăn là thành phần chính quyết định đến yếu tố sinh sản và phát triển từ khi mới sinh đến khi trưởng thành. Hiện nay trên thị trường và ngoài môi trường có rất nhiều thực phẩm cũng như thức ăn cho chim cảnh. Vậy đâu mới là loại phù hợp cho chim cảnh của bạn. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Dinh dưỡng từ thức ăn cho chim

Như các bạn đã biết chim là loài động vật sống chủ yếu nhờ và thiên nhiên hoang dã chúng tự thích nghi và được bố mẹ của chúng chăm sóc khi từ khi còn bé và dạy cho cách tìm kiếm thức ăn ngoài môi trường. Bởi vậy đối với chim cảnh nuôi dưới bàn tay con người để đảm bảo về sức khỏe và có bộ lông óng mượt và hót hay thì phụ thuộc chủ yếu vào thức ăn cho chim cảnh.

thuc-an-cho-chim-canh
Dinh dưỡng là một trong yếu tố giúp cho chim phát triển tốt

Thức ăn cho chim cảnh sẽ đa dạng phụ thuộc vào từng loại chim cảnh khác nhau nhưng có đặc điểm chung là dạng khô và có kích thước nhỏ được nén thường có tên gọi đồng nhất là cám chim. Khi lựa chọn thức ăn cho chim cảnh cần đảm bảo cung cấp một lượng chất vừa đủ như: khoáng chất, các loại vitamin, canxi, protein…

Thức ăn có vai trò rất quan trọng nên các chủ nhân cần phải hết sức lưu ý khi cân nhắc trước khi chọn mua. Đặc biết mỗi giai đoạn phát triện nguồn thức ăn của chim cảnh lại khác nhau.

Thức ăn cho chim cảnh mới đẻ

Chim cảnh là động vật đem lại niềm vui và những tiếng hót thánh thót mỗi ngày nó giống như một thú vui mà nhiều người theo đuổi. Có thể chọn mua chim cảnh từ khi đã trưởng thành nhưng nhiều người lại chăm sóc chúng khi còn bé.

Chim cảnh còn giai đoạn nhỏ rất khó chăm sóc và đặc biệt không có sự hiểu biết sau sẽ làm bé chim cảnh tử vong bởi chính nguồn thức ăn các bạn cho ăn mỗi ngày. Thức ăn là một trong những yếu tố giúp chim mới đẻ phát triển tốt.

thuc-an-cho-chim-canh-hoa-my
Chim cảnh còn bé cần phảm có chế độ chăm sóc tốt về dinh dưỡng

Thức ăn cho chim cảnh mới đẻ đảm bảo dinh dưỡng và phát triển tốt bạn nên tham khảo một số loại cám theo khuyến cáo của bác sỹ thú y và từ những người có kinh nghiệm. Ngoài ra bạn có thể áp dụng thức ăn theo công thức sau để cho chim non ăn nếu không tìm mua được thực phẩm phù hợp.

  • Sử dụng cám gà ngâm trong nước tầm 3-5 phút.
  • Dùng đầu ống xi lanh hoặc que để mớm cho chim giống như mẹ của chúng mớm đồ ăn. với cách này sẽ giúp chúng nhanh thích nghi và có thể tự mổ thức ăn.
  • Lưu ý không cho chim uống nước trong thời điểm còn non sẽ gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của chúng.

Thức ăn cho chim cảnh trưởng thành

Chim trưởng thành nguồn thức ăn tốt sẽ không chỉ giúp cho sự phát triển và đề kháng mà còn giúp cho bộ lông bóng mượt và tiếng hót hay. Ở độ tuổi trưởng thành chim đã có thể tự mổ ăn nên nguồn thức ăn chính đa phần là cám chim. Ngoài ra có thể bổ sung thêm các loại hoa quả như chuối, thăng long, dưa hấu để bổ sung thêm chất. Các chủ chim còn cho chúng ăn thịt bò sống để cung cấp dinh dưỡng.

Các loại thức ăn chim cảnh

Bất cứ ai có niềm đam mê nuôi chim có thể lựa chọn cho mình một chú chim và đó gọi là chim cảnh. Một số loại chim cảnh phổ biến như: chim sáo, chích chòe, chim họa mi, Chim vẹt, Chim khuyên, chào mào, yến phụng, vàng anh, cu gáy, khướu, sơn ca, chìa vôi. Tuy nhiên không phải các loại thức ăn chim cảnh trên đều phù hợp với mọi loại chim cảnh.

thuc-an-chim-canh
Thức ăn chim cảnh trên thị trường đa dạng và phong phú

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại thức ăn phù hợp cho chim cảnh nói chung như: cám sâu đầu đỏ, trứng dế mèn thái vàng, cám chích chòe chất gold, trứng dế thái, cám cỏ đinh lăng, cám chim vành khuyên, cám chim hút mật, kê đỏ bóc hạt.

>> Tham khảo kinh nghiệm bẫy chim tại: https://baychim.com/

Lưu ý khi lựa chọn thức ăn cho chim

Chim vốn là loài sống và sinh trưởng nhờ thiên nhiên nên nguồn thức ăn nhân tạo thì phải đặc biệt quan tâm và lựa chọn một cách kỹ càng thì mới đảm bảo cho chú chim cảnh của bạn phát triển tốt nhất. Khi chọn lựa thức ăn cho chim cảnh cần lưu ý tới một số điểm sau

thuc-an-chim-canh-chao-mao
Cần lưu ý và loại trừ các thức ăn không tốt cho chim cảnh của bạn

Không sử dụng thức ăn có muối

Muối là thành phần cần thiết để cung cấp cho chim cảnh nhưng với số lượng vừa đủ. Nhưng đặc biệt nếu trong thức ăn có lượng muối nhiều sẽ ảnh hưởng tới đường hệ tiêu hóa trầm trọng. Bởi vậy không sử dụng thức ăn chim cảnh có chứa hàm lượng muối cao như: ngũ cốc, bánh quy,…

Không sử dụng thức ăn có cồn, chất kích thích

Nhắc đến rượu bia thì đối với chính con người cũng rất có hại cho cơ thể khi sử dụng. Nhưng đối với chim thì các chất có cồn hoặc chất kích thích thì độc tính sẽ phản ứng nhanh và gây nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Rượu và các chất có cồn như một độc tính khiến cho chim cảnh rơi vào tình trạng nguy kịch dẫn đến tử vong ngay sau khi sử dụng.

Không sử dụng Chocolate

Theo các chuyên gia khuyến cáo thì trong chocolate có chất có hại đối với cơ thể của chim cảnh sau khi sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng nôn mửa và tiêu chảy. Đây cũng vốn không phải là loại thức ăn cho chim nhưng có thể một yếu tố chủ quan nào đó sẽ rớt phải chuồng chim hoặc vô tình ai đó cho chim của bạn ăn.

Không sử dụng thức ăn hành, tỏi cho chim cảnh

Đây cũng là loại thực phẩm không nên có trong thành phần của ăn của chim cảnh. Trong tỏi và hành tây có chứa hàm lượng hóa học gây nguy hiểm tới hệ tiêu hóa và đường máu của chim cảnh. Bởi vậy loại thực phẩm này cũng không nên có trong thành phần dinh dưỡng của chú chim.

Tóm lại thông qua các thông tin trên mà meohaychoban gửi tới bạn đọc về thức ăn chim cảnh hi vọng sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình lựa chọn thực phẩm cho loại chim cảnh của bạn.

Bài viết tham khảo

>>Chim khuyên ăn gì ? – Chi tiết cách chăm sóc và thuần chủng

>>Chào mào ăn gì các thức ăn sẽ giúp chúng phát triển tốt nhất

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]