Trộm vía là gì? Cách dùng để tránh phạm úy tới tâm linh

Trộm vía là gì mà ông bà ta và các mẹ thường nói khi khen trẻ. Và nếu bạn lỡ không nói cụm từ “trộm vía” khi khen đứa sẽ bị ông bà la mắng. Vậy trộm vía mang ý nghĩa như thế nào và tại sao phải nói trộm vía. Cùng tìm hiểu sâu hơn thông qua bài viết dưới đây.

Trộm vía là gì

Trộm vía là danh từ thường được dùng kết hợp trước hoặc sau lời khen các em bé nhỏ mới sinh. Mang một ý nghĩa tâm linh nhằm giúp bé phát triển tốt theo lời khen đó. Tránh ma quỷ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự phát triển toàn diện của bé.

Ví dụ: Trộm vía con nhà bác bụ bẫm quá, Trộm vía, bé xinh xắn quá.

Cụm từ “trộm vía” được ông bà ta sử dụng từ thời xa xưa và được lưu truyển từ đời này qua đời khác cũng không có cơ sở nghiên cứu khoa học nào chúng minh được điều đó. Nhưng theo quan niệm của dân gian có thờ có thiêng có kiêng có lành.

trom-via-la-gi
Trộm vía là gì và vì sao phải nói trộm vía để khen trẻ nhỏ

Tại sao lại phải nói trộm vía

Từ xa xưa ông bà ta sở dĩ không nói trộm phách, trộm hồn hay trộm bóng để khen một đứa trẻ bởi theo quan niệm tâm linh mỗi con người từ khi sinh ra thường mang trong mình đối với nam giới là 3 hồn 7 vía còn đối với nữ giới là 3 hồn 9 vía. Vì theo hán cổ “hồn” mang ý nghĩa linh thiêng, còn “vía” là sự tinh khí. Các đứa trẻ dù là nam hay nữ thì khi sinh ra phần vía còn yếu bởi vậy cụm từ trộm vía thường được sử dụng kết hợp với hợp tố để khen các bé.

Khi nào cần sử dụng từ trộm vía

Có thể bạn đã từng nói trộm vía do ông bà chỉ dậy nhưng chưa hiểu rõ về định nghĩa của trộm vía là gì. Cụm từ trộm vía dùng để khen các em bé hoặc đối với các động vật cưng hiện nay khi khen chúng nhiều bạn cũng sử dụng cụm từ trộm vía để khen sự kháu khỉnh cũng như bụ bẫm của thú cưng.

Ý nghĩa khi nói trộm vía

Cụm từ trộm vía kết hợp với nhưng lời khen các bé để tránh đi được các quan niệm tâm linh giúp bé phát triển toàn diện về thể xác lẫn tâm hồn. Nếu thiếu đi từ này thì lời khen trước đó sẽ đi ngược lại tác dụng làm ảnh hưởng tới phần vía của các bé ma quỷ sẽ đi theo làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé dễ bị giật mình khi ngủ.

Ngoài ra để giúp một đứa trẻ phát triển tốt thì có nhiều những quan niệm cần tránh như việc đặt tên không phạm úy vào tên các cụ tổ tiên. Hay việc khi đưa bé đi xa nhà thì cần phải quấn dây cây dâu tằm vào chân rồi nếu gia đình đi đám ma thì khi về nhà có trẻ nhỏ cần bước qua đống lửa để xua đuổi đi âm khí xấu.

Tóm lại qua bài viết trên đã giúp cho bạn hiểu hơn về trộm vía là gì và hãy nên giữ quan niệm của dân gian cha ông ta để mong muốn cho con trẻ những điều tuyệt với nhất. Hãy sử dụng cụm từ ‘trộm vía’ trước khi khen các bé mới xinh. Nếu lỡ chưa nói kèm thì có thể sửa lại ngay cũng không làm mất đi quan niệm tâm linh.


Bài viết tham khảo

>>Xu cà na là gì?

>>Subliminal là gì?

>>Vô thường là gì?

>>Ba kích là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]