Xu cà na là gì? Ý nghĩa chi tiết và cách dùng hợp lý

Xu cà na là gì mà xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội từ các bạn trẻ thường xuyên gần đây. Ví dụ : Hôm nay xu cà na ghê, xu cà na nhất là đang ngủ mà hàng xóm hát karaoke. Vậy ý nghĩa chính xác và cách dùng từ “xu cà na” trong trường hợp nào để cho đúng chuẩn mực xưng hô. Cùng Mẹo Hay Cho Bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Xu cà na tên gọi một loại quả

Xu cà na là một loại quả cây mọc dại có vị chua và chát mọc nhiều ở miền Nam. Còn ở ngoài bắc quả xu cà na có tên thường gọi là quả trám có 2 loại là màu trám trắng và màu trám đen, có hình bầu dục nhọn. Xu cà na là cây dễ sinh sống và mọc dại nhưng lại có nhiều công dụng tốt cho y học như chữa sưng amidam, ho, giải rượu bởi vị chua của xu cà na, viêm tắc mạch máu, giải nhiệt.

qua-xu-ca-na
Hình ảnh quả xu cà na khi còn xanh

Nguồn gốc xu cà na

Còn với ngôn từ hottrend được sử dụng nhiều hiện nay trên mạng xã hội và trên các diễn đàn thì nguồn gốc xuất hiện từ đâu. “Xu cà na” là một cụm từ lóng có ý nghĩa vẫn thường được sử dụng trong giao tiếp hằng ngày nhưng gần đây xuất hiện trên mạng xã hội thông qua các câu nói của các chị em bán hàng online. Với sự tò mò cụm từ này nên được nhiều người tìm kiếm và tìm hiểu.

Xu cà na là gì

Định nghĩa về xu cà na được hiểu đơn giản dựa theo chính ngữ điệu của cụm từ đó là xui xẻo. Ý chỉ một sự vật sự việc nào đó mang lại sự xui xẻo không may mắn dành cho bạn mang hàm ý tiêu cực. Hay xu cà na có thể hiểu là khi bạn thích một cái gì đó mà lại hết tiền để mua chúng thì có thể áp dụng cụm từ “xu cà na”.

Để giúp các bạn hiểu hơn về xu cà na là gì cùng tìm hiểu cụ thể dựa vào các ví dụ sau đây.

  • Sắp đến tết rồi mà lại Xu Cà Na ! Buồn ghê => Sắp đến tết rồi mà lại hết tiền ! Buồn ghê.
  • Hôm nay xu cà na ghê => Hôm này xui xẻo ghê.
  • Xu cà na nhất là khi đang ngủ mà hàng xóm hát Karaoke => Chán nhất là khi đang ngủ mà hàng xóm hát Karaoke.

Cách dùng xu cà na

Các cụm từ tiếng lóng hiện nay là xu thế sử dụng của các bạn trẻ trong đó có xu cà na. Tuy nhiên trong văn bản viết hay giao tiếp trịnh trọng thì nên giữ gìn sự trong sáng của tiếng việt. Đặc biệt là khi nói chuyện với người lớn tuổi thì nên tôn trọng ngôn ngữ thường ngày, bởi những từ ngữ lóng này gây cảm giác khó hiểu cho người lớn bởi họ chưa bắt kịp như các bạn trẻ.

Tóm lại thông qua bài viết trên meohaychoban đã gửi tới bạn đọc định nghĩa xu cà na là gì và lưu ý về cách dùng sao cho đúng với từng trường hợp và nhân vật mình đang giao tiếp. Hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi tại meohaychoban.com để cập nhật và hiểu thêm nhiều ý nghĩa của các từ lóng khác để khi bạn bè phát biểu để còn đú trend kịp thời đỡ bị quê.

 


Bài viết tham khảo

>> Soái ca là gì

>> Đường nho là gì

>> Vô thường là gì

>> Tri kỷ là gì

>> Ba kích là gì

>> Subliminal là gì

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]